Thứ ba, 14 Tháng 6 2022 15:02

Hàng trăm điểm cho thuê xe đạp gồm cả xe đạp điện sắp được triển khai tại Hà Nội

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa thông qua danh sách gần 200 điểm trạm cho thuê xe đạp công cộng trong khuôn khổ dự án thí điểm 2.000 xe đạp đô thị tại 9 quận. Theo đó trước mắt sẽ bố trí điểm cho thuê xe đạp công cộng tại 7 quận gồm: Tây Hồ, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy. 

Tại 2 quận còn lại là Hà Đông và Hoàng Mai, Sở Giao thông Vận tải đang thống nhất với các bên liên quan để bố trí các điểm theo hướng ưu tiên kết nối với các phương tiện công cộng khác như: Xe buýt, metro hay những điểm tập trung đông người như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại.

 

Hà Nội sắp có hàng nghìn điểm cho thuê xe đạp - Ảnh 2.

Xe đạp công cộng được triển khai thành công ở TP Hồ Chí Minh từ năm 2021.

Xe đạp được sử dụng cho dự án có 2 loại xe đạp truyền thống và xe điện 2 bánh. Dự kiến, chi phí cho mỗi lượt 30 phút là 5.000 đồng đối với xe đạp cơ và 10.000 đồng đối với xe đạp điện. Người dân thuê xe cả ngày sẽ trả mức giá 60.000 đồng với xe đạp cơ và 120.000 đồng với xe đạp điện. Hệ thống vé có vé theo tháng, quý và năm; thanh toán bằng ứng dụng ngân hàng, ví điện tử.

Giai đoạn 1 (năm 2022-2023) sẽ thực hiện tại 9 quận. Trong giai đoạn 2 sẽ mở rộng vùng phục vụ, quy mô 3.000 xe, bố trí tại 350 điểm. Theo kế hoạch này, chậm nhất quý IV/2022, người Hà Nội đã có thể trải nghiệm dịch vụ. Ông Đỗ Bá Dân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trí Nam (đơn vị được giao chủ đầu tư dự án) cho biết, chậm nhất quý IV/2022, người Hà Nội đã có thể trải nghiệm dịch vụ mới mẻ này.

Xu hướng phát triển đô thị bền vững trên thế giới đang đề cao vai trò của xe đạp - loại phương tiện xanh, sạch, thân thiện môi trường, hỗ trợ dịch vụ vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn. Nhiều TP như Copenhagen (Đan Mạch), Amsterdam (Hà Lan), Berlin (Đức), Strasbourg (Pháp), Bắc Kinh (Trung Quốc)… đã định hình lại cơ sở hạ tầng đô thị theo cách khuyến khích xe đạp như xây cầu, làn đường dành riêng cho xe đạp hay có bãi đậu xe cố định cho loại hình này.