Thứ năm, 21 Tháng 3 2024 15:38

 Trong thời gian tới, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ tăng cường xử lý vi phạm giao thông, trong đó tập trung vào 1 số nhóm hành vi là nguyên nhân chính gây tai nạn.

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an), đơn vị vừa có kế hoạch chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc về việc tập trung xử lý xuyên suốt 5 nhóm hành vi là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông (TNGT) trong năm 2024.

Theo đó, những hành vi được lực lượng chức năng ưu tiên tập trung xử lý bao gồm: Vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; Vi phạm quá khổ, quá tải và cơi nới thành thùng xe; Vi phạm về tốc độ; Vi phạm về tránh vượt, phần đường, làn đường, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; Cuối cùng là sử dụng các loại giấy tờ giả liên quan đến người điều khiển và phương tiện.

CSGT toàn quốc tập trung xử lý 5 nhóm hành vi nào?- Ảnh 2.

Lực lượng CSGT toàn quốc sẽ tập trung xử lý 5 nhóm hành vi là nguyên nhân gây tai nạn giao thông.

Đối với vi phạm về nồng độ cồn, ma túy thì lực lượng CSGT bố trí, huy động nhân lực cụ thể từng tuyến, địa bàn quản lý, đảm bảo khép kín tuyến, địa bàn. Đồng thời, thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, vị trí kiểm soát, tuần tra cơ động gần khu vực kiểm soát để kịp thời xử lý các trường hợp cố tình bỏ chạy nhằm trốn tránh việc kiểm tra.

Nhằm nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm, các đơn vị có thể bố trí lực lượng mặc thường phục, bí mật nắm tình hình để thông báo và kịp thời xử lý người sử dụng rượu, bia tham gia giao thông. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm là cán bộ, Đảng viên thì gửi thông báo về cơ quan, đơn vị để xử lý theo quy định.

CSGT toàn quốc tập trung xử lý 5 nhóm hành vi nào?- Ảnh 3.

Trong trường hợp phát hiện lái xe dương tính với ma túy, sẽ tổ chức kiểm tra, xác minh về nhân thân, nơi cư trú để có biện pháp quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.

Đối với vi phạm về tốc độ; tránh, vượt, phần đường, làn đường, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, lực lượng CSGT bố trí trực tại trung tâm chỉ huy, giám sát 24/24h để nắm tình hình, kịp thời thông báo các phương tiện vi phạm cho lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ trên tuyến dừng phương tiện kiểm soát, xử lý.

Còn với chuyên đề chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn hay cơi nới thùng xe, lực lượng chức năng tập trung phát hiện các thủ đoạn tự ý cải tạo phương tiện như: Lắp thêm hệ thống kích thủy lực nâng hạ thành thùng xe; Sử dụng container cắt nóc để chở vật liệu xây dựng...

Trong trường hợp phát hiện hành vi sử dụng giấy tờ giả sẽ bàn giao vụ việc cho cơ quan điều tra có thẩm quyền và phối hợp tiến hành điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.

CSGT toàn quốc tập trung xử lý 5 nhóm hành vi nào?- Ảnh 4.

Trường hợp không dừng được phương tiện để kiểm tra thì phải gửi thông báo đến chủ phương tiện có liên quan để xử lý theo quy định.

Riêng đối với các tuyến đường không được trang bị hệ thống giám sát tự động, sẽ bố trí cán bộ hóa trang, mặc thường phục sử dụng các thiết bị, kỹ thuật nghiệp vụ, sử dụng phương tiện CSGT hoặc cá nhân thường xuyên di chuyển trên tuyến ghi nhận các hành vi vi phạm để xử lý.

Ngoài ra, thông qua tuần tra, CSGT còn chủ động phối hợp, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm như vận chuyển ma túy, hàng lậu, sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp.

Đại diện Cục CSGT khẳng định, việc kiểm tra, xử lý vi phạm theo các chuyên đề trên được thực hiện thường xuyên, liên tục, nghiêm minh, hiệu quả với tinh thần thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Trong năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024, CSGT toàn quốc đã xử lý các hành vi là nguyên nhân gây tai nạn giao thông. Trong đó, có 1.045.844 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn; 102.878 trường hợp đi sai làn đường, phần đường; 15.261 trường hợp tránh vượt không đúng quy định; 123.177 trường hợp quá tải...