Thứ ba, 22 Tháng 8 2023 07:02

Sàng lọc trước sinh có vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh ở trẻ, trong đó có dị tật tim bẩm sinh. Nếu dị tật được phát hiện sớm thì tỉ lệ cứu sống rất cao, nếu không thai nhi sẽ bị suy tim từ khi còn trong bụng mẹ, thậm chí tử vong trong bụng mẹ.

 
‘Cứ 15 phút lại có 1 trẻ bị dị tật tim bẩm sinh chào đời’ - Ảnh 1.

GS. Nguyễn Duy Ánh cho biết: Tại Việt Nam, cứ 15 phút lại có 1 trẻ bị dị tật tim bẩm sinh chào đời 

Tại Hội nghị thường niên y học bào thai lần thứ I với chủ đề "Bất thường tim bẩm sinh - Từ chẩn đoán trước sinh đến can thiệp sau sinh" do Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức từ ngày 21-22/8, GS.TS. Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ, mỗi năm có khoảng 8 triệu trẻ em trên thế giới mắc dị tật bẩm sinh ra đời, trong đó các dị tật thường gặp như tim bẩm sinh (xấp xỉ 1 triệu trẻ); dị tật ống thần kinh; thalassemia; hội chứng Down; thiếu men G6PD.

Riêng dị tật tim bẩm sinh, tại Việt Nam, mỗi năm ghi nhận khoảng 10.000-12.000 trẻ mắc, tức là cứ 15 phút có 1 trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh chào đời.

Điều đáng nói, trong số những trẻ này, có khoảng 50% trẻ bị tim bẩm sinh rất nặng nhưng chỉ có khoảng 5.000 trẻ được phẫu thuật.

Theo GS.TS. Nguyễn Duy Ánh, chẩn đoán trước sinh sẽ giúp các sản phụ có chiến lược chuyển dạ tốt hơn, có sự chuẩn bị về điều kiện can thiệp hay phẫu thuật cho trẻ ngay sau sinh.

Đặc biệt, khi được chẩn đoán bệnh lý tim bẩm sinh ngay trong bào thai, có những trường hợp sẽ có chỉ định can thiệp bào thai. Đây là một kỹ thuật đang không ngừng phát triển trên thế giới.

Tại Việt Nam, những năm gần đây, lĩnh vực y học bào thai cũng ngày càng phát triển, đem lại cơ hội cứu sống cho những thai nhi không may mắc bệnh hiểm nghèo khi còn trong bụng mẹ.

"Nếu bệnh được phát hiện sớm thì tỉ lệ cứu sống rất cao, nếu không, thai nhi sẽ bị suy tim từ khi còn trong bụng mẹ, thậm chí tử vong trong bụng mẹ", GS. Nguyễn Duy Ánh cho biết.

Cũng theo GS. Nguyễn Duy Ánh, bên cạnh những tiến bộ trên, bệnh tim bẩm sinh vẫn là dị tật bị bỏ sót nhiều nhất trong siêu âm sàng lọc trước sinh do tính đặc thù chuyên khoa.

Trên thế giới, dị tật tim bẩm sinh bị bỏ sót tới 29%, ở Việt Nam, con số này cao hơn nhiều, gần 50%.

Dị tật này là một bệnh lý nguy hiểm, thường gặp nhất trong những tháng đầu sau sinh, đặc biệt một số bệnh lý về tim nếu không được hồi sức cấp cứu ngay sau sinh thì sẽ không còn khả năng cứu sống trẻ.

Các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm tốt nhất để siêu âm sàng lọc tim bẩm sinh là khi thai từ 18-24 tuần. Khoảng thời gian sau vẫn có thể siêu âm, phát hiện bệnh nhưng thai càng lớn thì bác sĩ gặp nhiều khó khăn hơn.

 

 

 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi