Thứ sáu, 03 Tháng 11 2017 13:59

Bị tai nạn bom mìn mất một bàn tay phải khi mới 11 tuổi, để có thể sống tự lập tôi đã phải nỗ lực rất nhiều trong cuộc sống. Từ việc khai hoang đất trồng cây lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc đến việc mở xưởng cơ khí, sửa chữa máy móc phục vụ bà con địa phương, hoạt động xã hội tôi đều làm bằng tất cả tâm huyết và trách nhiệm của mình, chỉ với một mục tiêu duy nhất: góp một phần sức nhỏ bé của mình trên con đường phát triển chung của đất nước và thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Tàn nhưng không phế”.

117Tim den tim

Tôi bị tai nạn bom mìn mất một bàn tay phải vào tháng 11 năm 1975, khi mới 11 tuổi, năm 23 tuổi tôi lập gia đình và sinh được 5 đứa con, vợ tôi thường đau ốm, cuộc sống vô cùng khó khăn.

Với nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, với suy nghĩ và nghị lực của bản thân, tranh thủ lợi thế vùng gò đồi, tôi đã khai hoang trồng cây lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ đó đã đem lại những kết quả tốt đẹp, thu nhập ổn định, tôi có điều kiện chữa bệnh cho vợ, nuôi 5 đứa con ăn học. Hiện nay các con tôi đều đã trưởng thành và có công việc làm ổn định. Tôi mở được 1 xưởng cơ khí chuyên sửa chữa xe cơ giới và chế tạo máy móc phục vụ cho chăn nuôi và nông nghiệp, xây dựng được nhà ở kiên cố và khang trang, sắm được phương tiện đi lại, tiện nghi sinh hoạt trong gia đình đầy đủ. Đặc biệt, gia đình tôi đã thoát nghèo năm 2002.

Năm 2013 được Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Trị giới thiệu, Đài truyền hình Việt Nam kênh VTV4 đã đến quay và phỏng vấn gia đình tôi. Tôi rất vinh dự được Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Trị chọn tuyên dương, điển hình và giới thiệu Liên hiệp Hội người khuyết tật Việt Nam đến thăm, quay phim và phỏng vấn đưa lên truyền hình, chương trình “Người khuyết tật vượt lên số phận” không cam chịu đói nghèo, vươn lên từ sỏi đá. Để đỡ gánh nặng cho gia đình và xã hội, và góp một phần sức nhỏ bé của mình trên con đường phát triển chung của đất nước và thực hiện lời dạy của Bác “Tàn nhưng không phế”; tôi gắng vươn lên để có điều kiện mở thêm cơ sở làm nghề cho các con, mở rộng diện tích trồng rừng và chăn nuôi thêm gia súc gia, gia cầm.

Tôi rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các tổ chức ban ngành. Từ tinh thần đến vật chất, hỗ trợ cho tôi nguồn vốn vay để có điều kiện phát triển kinh tế, thoả mãn ước mơ dự định tương lai của tôi. Bản thân tôi hiện nay đang làm công tác tổ chức xã hội. Chủ nhiệm CLB người khuyết tật xã Triệu ái; Uỷ viên BCH Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Trị; Trưởng ban vận động thành lập Hội người khuyết tật huyện Triệu Phong.

Khi có sự hỗ trợ từ dự án thuộc Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam huyện Triệu Phong và chính quyền UBND xã Triệu ái, bản thân tôi xác định sinh kế của hội viên người khuyết tật chủ yếu là chăn nuôi và mở mang ngành nghề . Tôi đã lập dự án chăn nuôi bò sinh sản, xin hỗ trợ 29 con bò giống vào năm 2013, đến nay đàn bò có 58 con, với cách quản lý đàn bò tốt, mục tiêu phấn đấu năm 2017 mỗi hội viên người khuyết tật nhận được 1 con bò giống.

Có một số hội viên người khuyết tật kinh doanh, làm ngành nghề, với nguyện vọng có đầy đủ trang thiết bị và dụng cụ hành nghề, để tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định để đảm bảo cuộc sống. Tôi đã khảo sát lập danh sách, vận động tổ chức TNTG huyện Triệu Phong, hỗ trợ đầy đủ trang thiết bị và dụng cụ hành nghề cho hội viên người khuyết tật.

Bên cạnh đó đa số hội viên người khuyết tật thiếu vốn làm ăn, tôi đã đi vận động các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp để gây quỹ tạo nguồn vốn được trên 70 triệu đồng cho hội viên người khuyết tật vay quay vòng để phát triển kinh tế hộ gia đình và mở mang ngành nghề, với lãi suất ưu đãi. Vận động các tổ chức hỗ trợ dụng cụ phục hồi chức năng, hỗ trợ phương tiện đi lại như: xe lắc, xe lăn, nạng, nẹp, tay chân giả để cho người khuyết tật sớm hoà nhập cộng đồng, xoá đi tự ti mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống.

Với những thành quả trên, tôi đã tạo công ăn việc làm cho đa số hội viên người khuyết tật có thể xoá bớt đói, giảm được nghèo. Với thành tích đạt được, năm 2015 tôi đã được UBND huyện Triệu Phong tặng giấy khen về thành tích trong công tác Hội.

Với những thành tích đạt được trong công tác, năm 2015 tôi đã được Hội người khuyết tật tỉnh Quảng Trị tặng giấy khen về thành tích trong công tác hội, năm 2016, tôi được đại diện cho người khuyết tật tỉnh Quảng Trị tham dự Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc tổ chức tại Hà Nội. Được gặp gỡ những người đồng cảnh giàu nghị lực vươn lên, tôi càng có thêm động lực và quyết tâm để phấn đấu vượt lên những khó khăn thách thức, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tự lập.  

Nguồn: Tạp chí Người Bảo trợ

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi