Thứ tư, 06 Tháng 6 2012 07:05

Bước sang tuổi bát tuần nhưng bà Nguyễn Thị Trâm (Kỳ Anh - Hà Tĩnh) vẫn đang phải nuôi dưỡng ba đứa cháu ngoại. Trong khoảng thời gian chưa đầy một năm, con rể và con gái bà Trâm lần lượt qua đời bởi tai nạn giao thông, để lại cho bà đàn cháu nhỏ. Không còn đủ sức làm bạn với ruộng vườn, cũng chẳng thể chạy chợ bán rau, để đắp đổi cuộc sống của bốn bà cháu, bà Trâm hàng ngày đi xin ăn, còn các cháu bà đang đứng trước nguy cơ bỏ học.

 

Bà Trâm lo lắm khi sức bà ngày một yếu đi, biết lấy ai chăm nuôi các cháu

 

Tháng 9 năm 2011, trong một lần trên đường đi làm về, con rể bà Trâm là anh Trần Trung Vệ bị tai nạn giao thông và qua đời. Chưa đầy một năm sau, vợ anh – chị Nguyễn Thị Cúc (con gái bà Trâm) cũng mất vì tai nạn giao thông. Từ đó, một mình bà Trâm xoay xở chăm lo cho ba đứa cháu côi cút. Bà đã già yếu, các cháu lại còn thơ dại nên gia cảnh của bốn bà cháu bà Trâm hiện nằm trong diện hộ nghèo của xã. Trong ngôi nhà chẳng có thứ gì đáng giá ngoài hai cái giường và chiếc võng sờn cũ. Họ hàng gia đình bà Trâm cũng đều thuộc diện hộ nghèo, nên cũng chỉ giúp đỡ được bà ngày một, ngày hai. Chính quyền địa phương vẫn thường xuyên quan tâm, động viên, tặng quà những dịp lễ Tết, nhưng vì Kỳ Liên là xã nghèo nhất của huyện Kỳ Anh nên sự giúp đỡ dành cho mấy bà cháu cũng chẳng thấm tháp là bao.


Hai cháu gái lớn của bà Trâm là Thái Vy (học lớp 6) và Thái Ngọc (học lớp 3) đều rất chăm học, năm nào hai em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Tuy vậy, thời gian gần đây, các em đi học rất thất thường vì khi thì giành thời gian trông em để bà đi xin ăn, có khi chính các em phải đi xin ăn mỗi khi bà ngoại đau yếu. Cứ nghĩ đến việc trong thời gian tới, Vy và Ngọc có thể phải nghỉ học giữa chừng, hai cô bé lại khóc. Ước mơ lớn nhất của hai em là mỗi ngày được đến trường đều đặn, được ăn cơm đủ no như khi bố mẹ còn sống.


"Ngoài hai cháu Vy và Ngọc, tôi đang chăm sóc cho cháu Như Quỳnh chưa đầy 1 tuổi. Từ ngày mẹ cháu mất, cháu Quỳnh thường xuyên quấy khóc về đêm. Vì điều kiện kinh tế gia đình quá ngặt nghèo nên mỗi khi cháu Quỳnh khát sữa mẹ, tôi chỉ biết cho cháu uống nước, rồi ra sức dỗ dành, lúc đó tôi chỉ ước, giá như... Khổ thân con bé, tuổi còn nhỏ mà đã thiếu hơi ấm của cả bố và mẹ, tôi lại không có tiền mua sữa cho cháu, thức ăn hàng ngày của cháu chỉ là nước cháo, bột, thi thoảng lắm có bác hàng xóm cho quả trứng gà, hộp sữa tươi" - bà Trâm nghẹn ngào.


Hiện bốn bà cháu bà Trâm đang phải đối mặt với cảnh đói và nguy cơ thất học của các cháu rất cao. Bà Trâm mong lắm nhận được sự giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm xa, gần, giúp các cháu bà có cơ hội tiếp tục tới trường. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Trâm, thôn Hoành Nam, xã Kỳ Liên, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

 

Phương Linh

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi