Thứ năm, 27 Tháng 10 2022 10:25

Bộ Y tế Canada mới đây thông báo Công ty Unilever tự nguyện thu hồi một số lô sản phẩm dầu gội khô dạng bình xịt của nhãn hiệu Dove, TRESemmé và Bed Head. Lý do vì phát hiện hàm lượng benzene trong sản phẩm dưới dạng vết.

 

Sản phẩm dầu gội thương hiệu Bed Head Tigi.

 

Động thái này được công ty đưa ra mặc dù nghiên cứu độc lập cho thấy việc tiếp xúc với benzene với mức độ vết phát hiện tại các lô sản phẩm này chưa ghi nhận có ảnh hưởng sức khỏe.

Được biết, benzene được phân loại là một loại chất gây ung thư ở người, là một chất lỏng không màu hoặc màu vàng nhạt, có mùi ngọt và rất dễ cháy.

Thông báo thu hồi cho biết người dùng có thể tiếp xúc với chất này qua đường hô hấp, đường miệng và qua da, dẫn đến một số dạng ung thư như ung thư bạch cầu, ung thư máu.

Trước thông tin trên, ngày 26/10, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã có Văn bản yêu cầu Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam báo cáo về vụ việc.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu đơn vị này báo cáo tình trạng lưu hành các sản phẩm trên tại Việt Nam, đề xuất hướng xử lý và khuyến cáo các nội dung liên quan trong ngày 27/10.

Trong khi đó, theo báo cáo từ Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, năm 2019 và năm 2020, đơn vị này có tiến hành công bố 3 sản phẩm dầu gội khô (TRESemme Fresh & Clean Dry Shampoo; TRESemme Volumizing Dry Shampoo và Dove Invisible Dry Shampoo) sản xuất tại Mỹ.

Từ năm 2020, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam đã ngừng nhập khẩu, phân phối sản phẩm Dove Invisible Dry Shampoo và từ tháng 9/2021 đã ngừng phân phối sản phẩm TRESemme Fresh & Clean Dry Shampoo, TRESemme Volumizing Dry Shampoo.

Cục Quản lý Dược đang phối hợp với Cơ quan quản lý dược các nước liên quan xác minh các nội dung Công ty Unilever báo cáo để xử lý trong trường hợp có lô sản phẩm nêu trên lưu hành tại Việt Nam.