Thứ sáu, 24 Tháng 2 2023 11:32

Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (TMĐT&KTS, Bộ Công Thương vừa đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng không mua sản phẩm "Diệp Bảo-Kem trẻ em" vì đây là sản phẩm đã có thông báo thu hồi do chứa hàm lượng chì cao.

 

Cục TMĐT&KTS đã nhận được Công văn số 1488/QLD-MP của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) về việc thu hồi sản phẩm "Diệp Bảo-Kem trẻ em" do vi phạm quy định về quản lý mỹ phẩm. Do đó, Cục TMĐT&KTS khuyến cáo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm với thông tin cảnh báo và báo cáo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này. 

Hoặc nếu phát hiện các website bán các sản phẩm như mô tả, vui lòng phản ánh về Cục TMĐT và KTS tại 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

"Diệp Bảo-Kem trẻ em" được quảng cáo và sử dụng nhiều trong những năm gần đây, với công dụng chủ yếu là chữa chàm sữa, viêm da cơ địa, hăm tã, mẩn ngứa, da khô nẻ, rôm sảy, côn trùng đốt và một số bệnh ngoài da cho trẻ.

Tuy nhiên, sau khi có phản ánh từ Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) là sản phẩm có hàm lượng chì quá cao, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh. Sau khi có kết quả, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi, tiêu hủy trên toàn quốc sản phẩm này.

Khảo sát việc kinh doanh sản phẩm cho thấy, một số sàn TMĐT lớn trước đây có kinh doanh sản phẩm này nhưng hiện đã gỡ bỏ. Một số fanpage bán hàng trên mạng xã hội chuyên về sản phẩm này cũng đã ngừng cập nhật.

Tại thông báo trên trang chủ FDA, hình ảnh bao bì sản phẩm “Diệp Bảo - Kem trẻ em” có ghi thông tin: www.kemdiepbao.com; địa chỉ tổ 25, khu phố 2, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; Hotline: 0923.850.650; NSX 05/01/2021, HSD 5/7/2023; hỗ trợ điều trị chàm sữa, viêm da cơ địa, hăm tã, mẩn ngứa, da khô nẻ, rôm sảy, côn trùng đốt ... và một số bệnh ngoài da cho trẻ.

Theo các Công văn của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và Công văn số của Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tại địa chỉ: Tổ 25, khu phố 2, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai không có hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm. Đồng thời, Công ty TNHH SX - TM Healing Pro báo cáo đã sản xuất sản phẩm "Diệp Bảo - Kem trẻ em" tại địa chỉ 59A đường số 9, phường Tân Kiểng, quận 7, TP Hồ Chí Minh (tại địa chỉ số 7, đường số 3, cư xá Bình Thới, Phường 8, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh không có hoạt động kinh doanh mỹ phẩm).

Trong khi đó, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chưa cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm cho Công ty TNHH SX - TM Healing Pro, chưa cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho sản phẩm "Diệp Bảo - Kem trẻ em". Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 55/QĐ-XPHC ngày 10/2/2023 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH SX - TM Healing Pro do: Sản xuất mỹ phẩm khi chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi, tiêu hủy trên toàn quốc sản phẩm "Diệp Bảo - Kem trẻ em", với lý do là sản xuất tại cơ sở chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, lưu thông trên thị trường khi chưa được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo quy định tại Điều 70 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và Điều 45, Thông ty số 06/20211/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm.