Nắng nóng gay gắt, sản lượng điện tiêu thụ các tỉnh miền Bắc tiếp tục tăng cao

 Theo Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), những ngày qua, nắng nóng gay gắt diện rộng đã làm sản lượng điện...
Thứ hai, 06 Tháng 2 2023 11:15

Một sự kiện đáng chú ý vừa diễn ra vào cuối tuần qua, khi chúng ta có thêm 27 bảo vật quốc gia được chính thức công nhận. Như thế, sau 11 đợt công nhận (diễn ra thường niên kể từ năm 2012), chúng ta hiện đã có 265 hiện vật và nhóm hiện vật gắn với danh xưng này. 

 
Đặc biệt, trong số 27 bảo vật được công nhận lần này, có tới 7 trường hợp - nghĩa là khoảng 25% - thuộc về các bộ sưu tập tư nhân. Đây là tỷ lệ tăng đáng kể, so với 1/24 trường hợp của đợt 9 (năm 2020) và 1/23 trường hợp của đợt 10 (năm 2021).

Khá thú vị, 2 trong số các chủ nhân của các bảo vật này đều là những gương mặt từng được nhắc tới trong các đợt công nhận trước.

Cụ thể, nhà sưu tập Nguyễn Văn Kính (Hà Nội), người sở hữu 2 bảo vật thạp đồng Kính Hoa và trống đồng Kính Hoa (2) từng có chiếc trống đồng Kính Hoa (1) nằm trong danh sách được công nhận năm 2020.

Chào tuần mới: Tín hiệu vui từ 'bảo vật' - Ảnh 1.

Trống đồng Kính Hoa. 

Tương tự, nhà sưu tập Trần Đình Thăng (Hải Phòng) vào năm 2021 từng có bộ sưu tập gốm men trắng lọt vào danh sách bảo vật quốc gia. Năm nay, ông có tới 4 bảo vật được công nhận, bao gồm lư hương gốm men lam, đĩa gốm men lam tím, bộ đĩa gốm men ngọc và bộ đài đồng đốt trầm.

Đặc biệt, các bảo vật của tư nhân được công nhận cũng khá phong phú và có giá trị cao. Chẳng hạn, tổng số 5 bảo vật được công nhận (trong 2 năm qua) của ông Trần Đình Thăng có tới 15 hiện vật khác nhau. Trong đó, đôi đài đốt trầm bằng đồng, nắp đài tọa hình con nghê ngồi chầu có từ thế kỷ XVI; chiếc lư hương gốm hoa lam có trang trí hoa lan, cánh sen, rồng mây, sóng nước… và chiếc đĩa men lam tím ở giữa có hoa văn hình sư tử đều mang niên đại thế kỷ XV, hoặc đôi đĩa gốm men ngọc được cho là có niên đại thời Lý (thế kỷ X - XIII).

Trong khi đó, với nhà sưu tập Nguyễn Văn Kính, chiếc trống đồng Kính Hoa (2) theo hồ sơ có niên đại thuộc thế kỷ II - thế kỷ I trước công nguyên. Vào năm 2020, khi được công nhận là bảo vật, chiếc trống đồng Kính Hoa (1) của ông cũng được xác định có niên đại thuộc thế kỷ IV - thế kỷ III trước công nguyên.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi