Thứ hai, 06 Tháng 7 2015 09:48

Một người phụ nữ Trung Quốc vừa trải qua một cơn phẫu thuật lấy 256 viên sỏi ra khỏi túi mật vì thói quen ăn uống không điều độ.

 

Một người phụ nữ ở Tây Xương đã không thể tưởng tượng nổi túi mật của mình có thể to bằng nắm tay và chứa tới 2056 viên sỏi trong đó. Mới đây, một người đàn ông tại thị trấn Hoành Điếm, TP Đông Dương, Trung Quốc cũng đã phải tiến hành phẫu thuật để lấy ra 420 viên sỏi kích thước lớn. Và thủ phạm chính là do thói quen ăn uống cùng với việc trị bệnh theo kiểu "truyền tai"...

 

Người vừa trải qua phẫu thuật là bà cụ 64 tuổi Bành Quốc Phân. Chính bà cũng không thể tưởng tượng nổi túi mật của mình có thể to bằng nắm đấm tay và chứa tới 2.56 viên sỏi trong đó. Và thủ phạm chính là do thói quen ăn uống.

 

HBT-CL58Số sỏi được các bác sĩ lấy ra từ mật của bà Bành

 

Khi thấy chồng có sỏi mật, bà Phân đã đến bệnh viện địa phương. Bác sĩ cho biết có rất nhiều sỏi ở trong túi mật của bà. Tuy nhiên, do không đau và không có các triệu chứng khác biệt, bà không quan tâm. Đến tháng 6 năm nay, bà Bành cảm thấy có nhiều triệu chứng đau ở túi mật, do sợ phẫu thuật, bà đã cố ý chờ đợi đến tận tháng 8 mới đến Thành Đô để kiểm tra, lúc này được bác sỹ chẩn đoán là viêm túi mật mãn tính.

 

Ngày 04/10 , bà Bành đã được tiến hành phẫu thuật nội soi tại bệnh viện Tứ Xuyên. Phải mất 2 tiếng hút không ngừng, số sỏi nằm trong túi mật to bằng nắm đấm tay mới được lấy ra hết. Khi bác sĩ đưa bình sỏi cho gia đình, cả nhà đã đếm mất 30 phút đếm hết số sỏi nặng 46,5gr. Tổng cộng có 2.056 viên sỏi mật, trong đó viên có đường kính lớn nhất là 1cm (như viên bi), đường kính nhỏ nhất là 0,3cm; hầu hết các viên sỏi dài 6cm; một số viên màu vàng như vàng, phát sáng, một số viên lại có màu vàng như cây cọ. Trong đó, viên có đường kính to nhất là 1cm, lớn như viên bi, đường kính nhỏ nhất là 0,3cm.

 

HBT-CL58.1

Bà Phân cũng phát sợ với số sỏi lấy từ chính túi mật của mình

 

Bà Bành cho biết gia đình nhà bà đặc biệt thích ăn kim chi, thường ngày cũng hay hầm canh xương sườn lợn, canh móng giò có hàm lượng chất béo tương đối cao, trong một năm hơn một nửa thời gian ăn thịt sấy khô, hầu như ít ăn rau. Hơn nữa, bà Bành thích uống nước có gas, thường mua một thùng về nhà, uống ba lần một ngày vào sáng trưa tối. Trên thực tế, người chồng sống cùng với bà cũng bị bệnh sỏi mật.

 

Theo BS Hoàng Đại Dung cho biết, bà Bành mắc bệnh sỏi mật cholesterol là do thành phần dịch mật vàng quá nhiều, lấy ra 2.056 viên sỏi là việc rất hiếm gặp, số lượng nhiều như vậy không những là do bà ấy bị bệnh đã lâu nhưng không chịu chữa trị, mà còn do lối sống, thói quen ăn uống không lành mạnh tồn tại trong thời gian dài. "Dung nạp quá nhiều thực phẩm hàm chứa cholesterol cao, ví dụ như nội tạng động vật, cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol của dịch mật trong túi mật và dễ hình thành nên sỏi", BS Đại Dung nói.

 

Hiện sức khỏe của bà Phân đã trở ổn định, da dẻ bà Bành Quốc Phân đã trở lại hồng hào, nhanh nhẹn, lưu loát. Dịch mật bài tiết và chức năng túi mật của bà đã trở lại bình thường, dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo Phunu.vn

 

PLG_CONTENT_SHOWTAGS_TITLE phẫu thuật , sỏi mật , Trung Quốc

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi