Thứ tư, 18 Tháng 5 2022 10:25

Kỷ niệm 132 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022), công chúng được thưởng thức nhiều thước phim tư liệu, chương trình nghệ thuật đặc sắc về Người.

Từ những thước phim Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình...

Trong những ngày tháng Năm lịch sử, kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam phát sóng bộ phim Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình đúng ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, lúc 21 giờ ngày 19/5/2022.

Hồ Chí Minh 1

Phim tài liệu Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình đến với khán giả trên kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam tối 19/5.

Đây được đánh giá là bộ phim tài liệu đặc sắc về Người do đạo diễn Nguyễn Thu Hà, Võ Thị Thu Trang cùng biên kịch Khương Quỳnh Liên thực hiện, sử dụng nhiều tư liệu quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Viện Phim Việt Nam.

Theo nhà sản xuất phim Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình, nội dung tác phẩm đề cập tới hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho dân tộc và thời đại thông qua các phân tích và góc nhìn của các chuyên gia trong nước, quốc tế. 

"Qua bộ phim này, khán giả trong và ngoài nước sẽ hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Người với những đóng góp to lớn, đặt nền móng xây dựng và phát triển văn hóa mới của Việt Nam", đơn vị phát hành phim Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình chia sẻ.

Hồ Chí Minh 2

Hình ảnh trong phim. (Ảnh: Viện phim Việt Nam).

Cụ thể, phim tài liệu Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình có độ dài gần 30 phút, đi theo dòng thời gian lịch sử biên niên, tái hiện trung thực, sinh động và thuyết phục những mốc sự kiện quan trọng thể hiện nổi bật tư tưởng hòa bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn liền bối cảnh trong nước và quốc tế: Hội nghị Hòa bình tại Paris, Nguyễn Ái Quốc đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Pháp và nhân dân Việt Nam đưa ra bản "Yêu sách của nhân dân Việt Nam"…

Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình nhấn mạnh tới hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình của Người cho dân tộc và thời đại, thông qua các phân tích và góc nhìn của các chuyên gia trong nước, quốc tế.

Hồ Chí Minh 3

Phim nhấn mạnh hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Viện phim Việt Nam)

Điển hình phim có những cuộc phỏng vấn với GS.TS Hoàng Chí Bảo; Đại sứ, GS.TS Vũ Dương Huân; Đại sứ Nguyễn Phương Nga…; chuyên gia, nhà sử học người Pháp Daniel Héméry, Alain Ruscio, Pierre Brocheux, Pierre Journoud. Từ đó mang tới cái nhìn khách quan, đa chiều, giàu sức thuyết phục trong hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

...Người là niềm tin tất thắng

Cũng trong dịp Kỷ niệm 132 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài truyền hình TP.HCM giới thiệu đến khán giả cả nước bộ phim tài liệu Người là niềm tin tất thắng (Biên kịch: Lê Giang; đạo diễn Cổ Trường Sinh). Bộ phim gồm 4 tập tương ứng với 4 chủ đề chính: Miền Nam nhớ mãi ơn Người, Thành phố mang tên Người, Theo lời Bác gọi, Bác Hồ - một tình yêu bao la.

Qua 4 tập phim Người là niềm tin tất thắng, khán giả cả nước cùng được nhìn lại bước đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh theo chiều dài đất nước để giành ngày toàn thắng. Trong phim tài liệu này, nhiều nhân vật từng được bên cạnh, gặp Bác Hồ như ông Phan Văn Xoàn – nguyên Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ; Anh hùng LLVT Tạ Thị Kiều; Anh hùng LLVT Hồ Can Lịch; Anh hùng LLVT Lê Thị Thanh (Nguyễn Thị Thanh)… với những kỷ niệm khó quên về Người.

Hồ Chí Minh 4

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong phim Người là niềm tin tất thắng.

Đặc biệt phim tài liệu Người là niềm tin tất thắng mang đến khán giả cả nước những ca khúc hay nhất, ấn tượng nhất về Bác trong hai cuộc kháng chiến vệ quốc cho đến ngày đất nước hoàn toàn thống nhất sẽ vang lên, gồm: Nhớ về Pắc Bó, Miền Nam nhớ mãi ơn Người, Viếng lăng Bác, Dấu chân phía trước, Đêm Trường Sơn nhớ Bác, Tình Bác sáng đời ta, Bác Hồ một tình yêu bao la, Ca ngợi Hồ Chủ tịch

Những ca khúc trong phim với dụng ý nghệ thuật muốn khán giả sẽ cùng tri ân công lao khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa của Chủ tịch Hồ Chí Minh, và cũng khẳng định thông điệp của bộ phim muốn gửi gắm: "Người là niềm tin tất thắng" của quân dân Việt Nam.

Đến Bác Hồ một tình yêu bao la bằng âm nhạc

Cùng với những thước phim tài liệu kể trên, chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la diễn ra vào 20 giờ ngày 18/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được nhiều khán giả đón đợi. Chương trình này là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật nhân kỷ niệm 132 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hồ Chí Minh 5

Chương trình Bác Hồ một tình yêu bao la đem theo những cảm xúc thiêng liêng về vị cha già dân tộc thông qua âm nhạc. (Ảnh: BTC).

NSND Quốc Hưng, tổng đạo diễn chương trình chia sẻ, trong Bác Hồ một tình yêu bao la, ê-kíp đã nỗ lực đưa đến cho khán giả một đêm nhạc với những cảm xúc ngọt ngào, mới lạ nhưng đảm bảo là lời tri ân, những cảm xúc thiêng liêng về vị cha già dân tộc thông qua âm nhạc. Đúng như tên gọi của chương trình, nhiều ca khúc viết về Bác được người dân nước Việt thuộc nằm lòng vang lên, qua sự thể hiện của các nghệ sĩ gạo cội và đại diện thế hệ trẻ.

NSƯT Vân Khánh đến từ TP.HCM thể hiện hai ca khúc Thăm Bến Nhà RồngMiền Nam nhớ mãi ơn Người. Cũng đến từ miền Nam ra, giọng ca nhạc nhẹ, trữ tình Quang Hà lần đầu tiên hát Người là niềm tin tất thắng – ca khúc nổi tiếng và gắn liền với tên tuổi NSND Quang Thọ. Ca sĩ Quang Hà còn thể hiện bản nhạc Bài ca Hồ Chí Minh (sáng tác Ewan MacColl, lời Việt nhạc sĩ Phú Ân). Trong khi đó, NSƯT Ploong Thiết thể hiện ca khúc Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên, ca sĩ Phương Nga cất lên những giai điệu thiết tha của Tiếng hát giữa rừng Pác Bó.

Hồ Chí Minh 6

Bác Hồ với các cháu dũng sĩ miền Nam ra thăm miền Bắc (13/2/1969). (Ảnh tư liệu)

Đáng chú ý, hai gương mặt ca sĩ trẻ đã lên ngôi giải Sao Mai 2019 là Quách Mai Thy (quán quân phong cách dân gian) và Lương Hải Yến (giải Nhất dòng nhạc thính phòng) góp mặt ở chương trình này. Quách Mai Thy hát đơn ca ca khúc Làng Chăm ơn Bác, còn Lương Hải Yến hòa vào dòng chảy cảm xúc với những giai điệu ngọt ngào của Lời ca dâng Bác. Hai nữ ca sĩ trẻ của Sao Mai 2019 sau đó hòa giọng trong ca khúc Dâng Người tiếng hát mùa xuân.

Một dấu ấn mới mẻ trong chương trình Bác Hồ một tình yêu bao la, lần đầu tiên tốp ca nam, tốp ca nữ của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tham gia, đem tới liên khúc Đêm Trường Sơn nhớ BácBác đang cùng chúng cháu hành quân và Đôi dép Bác Hồ.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi