Thứ ba, 05 Tháng 12 2023 13:26

Một sự kiện thu hút sự chú ý của khán giả yêu nhạc vừa diễn ra cuối tuần qua: Rapper Đen Vâu (Nguyễn Đức Cường) là một trong 10 cá nhân nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023 do Trung ương Đoàn trao tặng.

 

 

Góc nhìn 365: 'Phần thưởng' của Đen Vâu - Ảnh 2.

 

 Hơn 1.000 em được nhận nuôi trong dự án “Nuôi em” sau MV “Nấu ăn cho em”

 

 

Như thông tin được công bố, giải thưởng tôn vinh những đóng góp của nam rapper này khi phát hành sản phẩm âm nhạc Nấu ăn cho em, qua đó chung tay đóng góp vào dự án "Nuôi em" - một dự án hỗ trợ học sinh vùng cao do Trung tâm tình nguyện quốc gia và Trung ương Đoàn khởi xướng.

 

Cần nhắc lại, Nấu ăn cho em được Đen Vâu phát hành từ hơn nửa năm trước trên YouTube. Trong MV, anh cùng bạn tới thăm 2 trường tiểu học tại tỉnh Điện Biên và chuẩn bị cơm trưa cho các em nhỏ với những ca từ xúc động: "Vì mình cho đi những nụ cười, những muộn phiền sẽ trôi rất xa/ Cho đi niềm hạnh phúc sẽ nhận về gấp đôi gấp ba…". Kèm theo đó, rapper nhờ khán giả "xem giùm, nghe giùm" để có thể tạo ra một ít kinh phí "nấu ăn cho các em".

 

Góc nhìn 365: 'Phần thưởng' của Đen Vâu - Ảnh 1.

 

Rapper Đen Vâu (Nguyễn Đức Cường) là một trong 10 cá nhân nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023

 

Lời đề nghị khiêm tốn - và chân tình - của Đen lập tức nhận được sự hưởng ứng. Như thông tin trên trang cá nhân của ca sĩ, tới giữa tháng 11, doanh thu từ Nấu ăn cho em đã đạt trên 1 tỷ đồng. Phần lớn số tiền được Đen đóng góp cho dự án "Nuôi em", phần nhỏ còn lại anh cũng chuyển cho một dự án thiện nguyện khác.

 

***

 

Không khó để nhận ra, với Nấu ăn cho em, điểm đặc biệt của dự án nằm ở cách làm khá độc đáo, khi nghệ sĩ tận dụng khả năng của mình trong lĩnh vực âm nhạc cho các hoạt động thiện nguyện.

 

Nói thêm về âm nhạc, Đen vốn vẫn được yêu mến bởi nét giản dị, chất phác trong phong cách. Như nhận xét của nhiều người, sáng tác của Đen ít có những ngôn từ hoa mỹ, trang phục của anh khi biểu diễn cũng không bắt mắt, bóng bẩy. Bù lại, trên sân khấu, bằng âm nhạc, Đen luôn chia sẻ với khán giả những câu chuyện đời thật mộc mạc, dễ thấm, dễ cảm để đi vào lòng người. 

 

Đen từng có 7 năm làm công nhân vệ sinh môi trường, trước khi thành danh. Anh từ lâu cũng là gương mặt quen thuộc với các hoạt động thiện nguyện. Đó là việc từng đóng góp một số tiền lớn cho quỹ vaccine phòng chống Covid-19, là việc từng tham gia vận động tặng bánh trung thu và sách cho trẻ em vùng cao, rồi nhiều câu chuyện khác.

 

Và, cũng không chỉ là chuyện thiện nguyện. Tháng 4 vừa qua, một hành xử đặc biệt của Đen cũng thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng: Trước tin chiếc máy bay trực thăng từng xuất hiện trong MV Trời hôm nay nhiều mây cực bị tai nạn, Đen đã lập tức gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và khóa phần hình MV này trên YouTube vì "không muốn tăng lượt xem cho sản phẩm âm nhạc của mình theo một cách buồn bã như thế".

Sẽ còn nhiều câu chuyện nữa để kể về 2 chữ "tử tế" vốn thường xuất hiện trên mặt báo - hay trong lời khen của khán giả - khi nói về Đen. Nhưng điều đó là không cần thiết, nếu nhìn vấn đề ở một góc khác: Sự giản dị và chân thành của một cá nhân không dễ được thừa nhận ở showbiz - môi trường luôn gắn với câu hỏi về sự thật, giả khó lường. Rồi nữa, nhạc rap là loại hình vào Việt Nam muộn, và ít nhiều mang theo những định kiến từ những khán giả khe khắt.

Bởi thế, để có được sự yêu quý và lòng tin từ người xem về những chân tình, mộc mạc của mình như bây giờ, mọi thứ rõ ràng chỉ có thể đến từ cách sống chân tình và hành xử nhất quán của Đen trong suốt một chặng đường dài. Đó là phần thưởng lớn với anh - trong bối cảnh mà khán giả đang cần ở nghệ sĩ những điều khác, ngoài khả năng biểu diễn...

 

 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi