Thứ ba, 13 Tháng 2 2018 14:48

Nhiều năm qua, ba tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ là Sứ mạng xe lăn nhân đạo, Trả lại tuổi thơ và Hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em Việt Nam đã thực hiện nhiều hoạt động trợ giúp người yếu thế Việt Nam. Trong 5 năm trở lại đây, ba tổ chức đã cùng phối hợp với Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam cấp miễn phí 23.246 xe lăn cho người khuyết tật cả nước, góp phần cải thiện sinh hoạt, khả năng độc lập và hòa nhập cộng đồng cho nhóm đối tượng này.

182Chuong trinh xe lan 2

Lãnh đạo Trung ương Hội và đại diện tổ chức FWM trao chứng chỉ hoàn thành khóa tập huấn hướng dẫn sử dụng xe lăn cho cán bộ các tỉnh thành Hội

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, tại các nước đang phát triển có khoảng 70 triệu người khuyết tật khó khăn về đi lại cần hỗ trợ phương tiện di chuyển nhưng chưa được đáp ứng. Nhiều người buộc phải di chuyển lê lết trên mặt đất hoặc chờ đợi để được hỗ trợ miễn phí.

Với mục tiêu “nâng người khuyết tật lên khỏi mặt đất và biến đổi cuộc sống của họ”, Tổ chức sứ mạng xe lăn nhân đạo (FWM) có một giải pháp đơn giản để giải quyết nhu cầu di chuyển cơ bản của hàng triệu người đang sống với khuyết tật ở các nước đang phát triển đó là cung cấp miễn phí cho họ một chiếc xe lăn. Nhờ mạng lưới các đối tác có cùng mối quan tâm trên toàn cầu, FWM đã cấp hơn một triệu xe lăn cho người khuyết tật ở 93 quốc gia từ năm 2001 đến nay.

Cùng với FWM, tổ chức Hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em Việt Nam (HSCV), và tổ chức Trả lại tuổi thơ (GIBTK) cũng là các tổ chức hoạt động rất tích cực trong lĩnh vực trợ giúp xe lăn cho người khuyết tật. Số xe lăn mà GIBTK cấp phát cho các đối tượng có nhu cầu trên toàn cầu cũng đã lên tới trên 140.000 chiếc. Còn HSCV từ khi thành lập vào năm 2002 đến nay, ngoài phân phối gạo cho các gia đình thiếu dinh dưỡng, cung cấp học bổng, xe đạp cho học sinh, phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ em cũng đã phân phối trên 27.000 xe lăn cho người khuyết tật tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, từ nhiều năm nay, FWM đã phối hợp cùng HSCV, GIBTK và thông qua Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tiến hành khảo sát, cung cấp hàng chục ngàn xe lăn cho người khuyết tật có nhu cầu. Trong 5 năm từ 2012 - 2017 đã có 23.246 xe được cấp cho đối tượng thông qua 29 đơn vị, tổ chức Hội thành viên của Hội và 11 tổ chức xã hội liên quan trong cả nước. Trong đó, một số địa phương như đã được cấp trên 1.000 xe như Thanh Hóa (2.050 xe), Nghệ An (2.140 xe), Hà Nội (1.465 xe) Xe lăn cấp cho các đối tượng được thiết kế có đủ độ bền để sử dụng thường xuyên ở địa hình gồ ghề vốn khá phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam nơi đa số người khuyết tật sinh sống. Mẫu mã xe lăn cũng được cải tiến dần theo thời gian và thực tế sử dụng của đối tượng. Mọi thiết kế, phụ tùng, linh kiện được sản xuất tại Mỹ, vận chuyển sang Việt Nam rồi được đại diện nhà tài trợ, tổ chức Hội cũng như các đơn vị tiếp nhận, trao tận tay người khuyết tật có nhu cầu.

Không chỉ cấp phát xe lăn miễn phí, các tổ chức này đặc biệt coi trọng đến khả năng phát huy hiệu quả của xe lăn trong quá trình sử dụng và đảm bảo an toàn cho người khuyết tật. Chính vì vậy, các khóa tập huấn, hướng dẫn tháo lắp, sử dụng xe cho các cán bộ làm công tác cấp phát được thực hiện hai năm một lần tại 3 miền Bắc, Trung, Nam. Mỗi buổi cấp phát xe lăn đều có sự tham gia kiểm tra, giám sát của đại diện nhà tài trợ, lãnh đạo Trung ương Hội, tỉnh Hội và các tổ chức thành viên.

Có thể nói, với mỗi người khuyết tật vận động, đặc biệt là người khuyết tật nghèo sống ở vùng nông thôn, việc được cấp tặng một chiếc xe lăn miễn phí mang lại cả ý nghĩa nhân văn và kinh tế. Bởi ngồi trên xe lăn, người khuyết tật không còn phải ngước lên để nhìn người khác mà có thể nhìn ngang tầm mắt họ, họ sẽ thấy mình được tôn trọng và trở nên linh hoạt hơn. Với chiếc xe lăn, nhiều người trong số họ được độc lập hơn trong sinh hoạt, đời sống, những người còn khả năng còn có thể tham gia lao động sản xuất, kinh doanh có thu nhập, vừa giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội vừa giúp họ sống tự chủ, tự tin hòa nhập cuộc sống.  

 


 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi