Thứ ba, 13 Tháng 2 2018 15:01

Theo thống kê đến cuối năm 2017, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có 20.537 người khuyết tật, 3.149 trẻ mồ côi. Đa phần trong số họ thuộc hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, tập trung ở nông thôn, vùng sâu, tâm lý tự ty, mặc cảm, thiếu thông tin, cuộc sống chủ yếu lệ thuộc và dựa vào sự quan tâm, chăm sóc của gia đình, người thân, nhiều trường hợp mưu sinh bằng nghề bán vé số, phụ công việc trong nhà.

Năm 2013, sau khi Hội bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long được thành lập, Hội đã thông qua tổ chức Hội cơ sở tại 109 xã, phường, thị trấn phối hợp với ngành lao động thương binh và xã hội tổ chức khảo sát về thực trạng khuyết tật và mức hưởng bảo trợ xã hội (BTXH) hàng tháng; thống kê nhu cầu cần trợ giúp như: phương tiện, đời sống, nhu cầu nhà ở, học nghề, việc làm, sinh kế của NKT, phương tiện dụng cụ học tập đối với trẻ khuyết tật, mồ côi. Qua hoạt động này, Hội đã phát hiện còn nhiều trường hợp NKT, người chăm sóc nuôi dưỡng NKT đặc biệt nặng và nhiều trường hợp TMC đủ điều kiện nhưng chưa được hưởng bảo trợ xã hội theo quy định.

182Anh sstin Vinh Long

Tập huấn Công tác Hội cho cán bộ Hội các cấp 

Trên cơ sở phát huy vai trò là thành viên trong Hội đồng xét duyệt mức độ khuyết tật, tổ chức Hội tại cơ sở đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và đề nghị Hội đồng xem xét nâng hệ số hưởng BTXH phù hợp. Đồng thời bổ sung cho những trường hợp người chăm sóc nuôi dưỡng NKT đặc biệt nặng và NKT, TMC đủ điều kiện theo quy định nhưng chưa được hưởng BTXH để cán bộ LĐTBXH địa phương làm hồ sơ, thủ tục để họ hưởng chính sách BTXH . Trên cơ sở đó, Hội cơ sở xây dựng kế hoạch vận động trợ giúp cho từng trường hợp cụ thể.

Đến cuối năm 2017, toàn tỉnh có đã 16.499 NKT được hưởng BTXH, cũng trong năm này, tỉnh Hội cũng đã tham mưu để 944 trường hợp người chăm sóc, nuôi dưỡng NKT đặc biệt nặng được xét bổ sung hưởng BTXH, nâng tổng số người được hưởng BTXH lên 2.915/3.223 trường hợp NKT đặc biệt nặng và tiếp tục đề nghị xét cho những trường hợp còn lại. Đối với trẻ mồ côi, tính đến năm 2017, toàn tỉnh đã có 2.373/3.149 trường hợp được hưởng bảo trợ xã hội, tỉnh Hội cũng đang đề nghị qua Hội đồng xét duyệt để bổ sung và được hưởng BTXH mới cho 59 TMC, tiếp tục đề nghị xét mới hưởng trợ cấp cho 287 TMC khác.

182Tap huan tro giup phap ly Vinh Long

Tập huấn trợ giúp Pháp lý Vĩnh Long

 

Quá trình phối hợp giải quyết chính sách cho NKT, TMC trên địa bàn, tỉnh Hội gặp không ít khó khăn, chủ yếu do NKT, TMC và gia đình, người thân do thiếu tiếp cận, nắm bắt thông tin về các chính sách của nhà nước. Đối với NKT, nhất là khuyết tật trí não, tâm thần nhiều trường hợp phải tiến hành giám định y khoa xác định. Với TMC trường hợp cha mất tích, cha hoặc mẹ bỏ đi, cha mẹ ly dị có gia đình riêng, trẻ phải sống với ông, bà, người thân thuộc hộ nghèo, không còn sức lao động, không có thu nhập, những trường hợp này rất khó xác định và không được công nhận để được hưởng BTXH.

Một khó khăn nữa là vai trò cán bộ chuyên trách ngành lao động thương binh và xã hội tại xã, phường, thị trấn chưa được phát huy, hạn chế trong việc nắm bắt, quan tâm đến NKT, TMC tại địa phương, vì vậy nhiều đối tượng đủ điều kiện nhưng không được đưa vào danh sách hưởng BTXH. Nhiều địa phương Hội đồng xét duyệt hồ sơ mức độ khuyết tật không kịp thời hoặc NKT được đồng ý bổ sung hưởng BTXH nhưng hồ sơ, thủ tục giải quyết chậm.

182Anh tin Vinh Long - Dai dien lanh dao tinh Hoi trao hoc bong cho hoc sinh khuyet tat mo coi

Trao học bổng cho trẻ mồ côi trong tỉnh

 

Tỉnh Hội Vĩnh Long đã xác định việc tư vấn, hỗ trợ thủ tục hành chính và pháp lý cho người khuyết tật, trẻ mồ côi là một trong những nhiệm vụ mà Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới. Hoạt động này góp phần quan trọng vào việc nắm bắt tình hình đối tượng để Hội làm tốt hơn nữa công tác trợ giúp, nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo điều kiện để người khuyết tật, trẻ mồ côi được hưởng đầy đủ các quyền lợi chính đáng của mình.  

                                                                                                                

 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi