Chủ nhật, 03 Tháng 2 2019 20:03

Đối với những người khuyết tật vận động nặng, quanh năm phải nằm liệt trên giường, mong ước đầu tiên, lớn nhất của họ là được ra ngoài, được nhìn ngắm thế giới xung quanh và gặp gỡ, giao lưu với mọi người. Hiểu được nguyện vọng đó, từ nhiều năm nay, các cấp Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam vẫn duy trì hoạt động trao tặng xe lăn, xe lắc, xe bại não và dụng cụ trợ giúp khác. Với 12.400 phương tiện được cấp trong năm 2018, đã giúp cho 12.400 người khuyết tật có được “đôi chân thay thế” cải thiện sinh hoạt và hoà nhập cộng đồng.

1902nang cao 6

Từng là thợ máy xe ủi, sau tai biến từ năm 2007, ông Hoàng Văn Đạo (thôn Lăng Xè, xã Đồng Phục, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) bị liệt nửa người, chân tay yếu phải nằm một chỗ. Hoàn cảnh khó khăn nên vợ ông phải đi làm thuê suốt, không hỗ trợ được cho chồng. Hàng ngày, ông Đạo tự lê lết trong nhà để lo sinh hoạt cho bản thân. Khi được Hội Bảo trợ NKT và TMC Việt Nam, tỉnh Hội Lạng Sơn cùng nhà tài trợ đến tận nhà kiểm tra tình trạng khuyết tật, đo lường kết quả kích cỡ và trực tiếp lắp ráp, trao tặng cho một chiếc xe lăn phù hợp với thể trạng, ông Đạo không giấu nổi niềm xúc động. Ông nói “Sau 11 năm làm bạn cùng chiếc giường tôi đã có thể tự mình lên xe lăn và dùng xe di chuyển ra khỏi nhà mà không cần người giúp đỡ. Chiếc xe chính là đôi chân thay thế của tôi, giúp tôi hòa nhập cuộc sống”.

Ông Đạo chỉ là một trong hàng ngàn NKT vận động được nhận xe lăn từ sự vận động, trợ giúp của các cấp Hội Bảo trợ NKT và TMC. Thấu hiểu những khó khăn của NKT, hàng năm Hội luôn tìm cách vận động từ nhiều nguồn khác nhau để trao tặng xe lăn, xe lắc hỗ trợ phương tiện đi lại cho NKT. Chỉ tính riêng trong năm 2018, được sự tài trợ của Tổ chức Sứ mạng xe lăn nhân đạo, Tổ chức Trả lại tuổi thơ và Tổ chức Hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em Việt Nam, Trung ương Hội đã cấp cho 9 tỉnh, thành phố và 1 đơn vị tổng 3.936 xe lăn trị giá gần 5,4 tỷ đồng (trong đó Hà Nội, Thanh Hoá, Hoà Bình, Hà Tĩnh và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hải Dương mỗi đơn vị 488 xe, Lạng Sơn 248 xe, Hải Dương 240 xe, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang 244 xe, Thái Bình 520 xe). Đây đều là những địa phương có nhiều đối tượng là NKT vận động có nhu cầu về phương tiện trợ giúp. 

Cùng với Trung ương Hội, các tỉnh, thành Hội trong cả nước bằng mối quan hệ của mình và được sự ủng hộ của các mạnh thường quân cũng đã hỗ trợ hàng ngàn xe lăn, xe lắc, xe bại não cho NKT. Tiêu biểu như An Giang đã trao tặng 827 xe; Bình Thuận tặng 510 xe; Quảng Trị 320 xe; Nghệ An 717 xe, Trà Vinh 298 xe, Điện Biên 200 xe, Hậu Giang 240 xe, Phú Thọ 175 xe… Đối tác của các tổ chức Hội rất đa dạng như Tổ chức Hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em Việt Nam, Tổ chức trả lại tuổi thơ, Tổ chức Sứ mạng xe lăn nhân đạo, Quỹ hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.ting, Miếu Xảo Thánh - Hiệp Hội Thương mại Đài Loan tại Bình Dương…

Anh 2 bai xe lan

Không chỉ tặng xe cho NKT, các cấp Hội cùng nhà tài trợ đã trực tiếp khảo sát tình trạng sức khoẻ, đo đạc kích thước của từng người để đảm bảo cấp cho họ một chiếc xe lăn phù hợp. Cùng với đó là các hoạt động tập huấn, hướng dẫn lắp ráp, sử dụng xe lăn cho NKT và gia đình NKT hết sức chi tiết, tỉ mỉ, đảm bảo không để xảy ra tai nạn đáng tiếc trong quá trình sử dụng cũng như phát huy tối đa hiệu quả của một “đôi chân thay thế”.

Sau nhiều năm duy trì và ngày càng mở rộng quy mô trợ giúp, có thể nói mỗi chiếc xe lăn Hội trao tặng cho đối tượng đều đã phát huy hiệu quả tích cực. NKT không chỉ sử dụng xe để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của bản thân, giải phóng sức lao động cho người thân mà còn có cơ hội để đi ra ngoài giao lưu, gặp gỡ những người xung quanh, có nhiều người còn lao động, kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Chiếc xe đã trở thành công cụ, người bạn đồng hành cùng NKT, nâng tầm NKT để họ thấy mình được tôn trọng, có thêm hi vọng vào cuộc sống, trở thành những người có ích cho xã hội. 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi