Thứ năm, 14 Tháng 5 2015 10:10

Đang chuẩn bị kỳ thi học sinh giỏi Olympic Toán vòng tỉnh, bé Linh phát hiện bệnh nhiễm trùng máu ác tính. Bỏ dở kỳ thi, gia đình lại quá nghèo nên tương lai cậu học sinh giỏi gần như khép lại.

 

Trong căn nhà lá xập xệ ở ấp Phú Thới (Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre) cháu Nguyễn Nhật Linh, SN 2007, học sinh lớp 2 trường Tiểu học Tân Thiềng vừa vật lộn với căn bệnh ung thư máu vừa gắng gượng lấy sách ra học để theo kịp bạn bè. Mới học lớp 2 nhưng cháu là học sinh giỏi đạt nhiều thành tích trong các kỳ thi và chuẩn bị dự thi kỳ thi Olympic Toán vòng tỉnh thì lại phát bệnh.

 

Linh 01
Cháu Linh đang từng ngày chống chọi lại căn bệnh ung thư quái ác


Ông Nguyễn Văn Nên, cha Linh kể lại: "Cách đây hơn 2 tháng cháu đang ôn tập chuẩn bị thi học sinh giỏi vòng tỉnh thì bị sốt, đau ở 2 chân nên gia đình đưa đi khám thì bác sĩ nói bị hạ canxi. Về nhà uống thuốc vẫn không bớt, gia đình đưa đi Bệnh viện Cù Lao Minh (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) rồi chuyển sang Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) cũng không bớt nên tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng I (TP Hồ Chí Minh). Tại đây, sau khi khám, xét nghiệm các bác sĩ kết luận cháu bị nhiễm trùng máu ác tính nên chuyển qua Bệnh viện Ung Bướu (TP Hồ Chí Minh) điều trị cho tới nay".

 

Linh 02
Vừa về tới nhà Linh đã gắng gượng ôn bài để theo kịp bạn bè


Theo ông Nên, sau khi lấy vợ đến năm 2009 thì cha mẹ cho ra riêng nhưng gia đình cũng nghèo nên chỉ cho gần 1 công đất đủ để cất căn nhà nhỏ và khoảng sân. Hàng ngày công việc của ông Nên là cuốc đất, bứng cây hay ai thuê gì làm nấy còn bà Nguyễn Thị Thu Trang, vợ ông thì lo đưa rước con đi học và làm việc lặt vặt trong gia đình. Gia đình thuộc diện nghèo có sổ ở địa phương nên cháu Linh chủ yếu tự học nhưng học rất giỏi, đạt rất nhiều thành tích trong kỳ thi như: Giải nhì cuộc thi an toàn giao thông, học sinh giỏi năm lớp 1 và nằm trong đội tuyển Olympic Toán của huyện chuẩn bị dự thi kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh...

 

Linh 03

Người mẹ khóc nức nở khi nghe con nói ước mơ sau này


Từ ngày cháu Linh phát bệnh, vợ chồng ông Nên phải chạy vay mượn khắp nơi để có tiền chữa trị cho con. Ông Nên cho biết: "Cháu có bảo hiểm y tế nhưng lên trên đó có nhiều loại thuốc ngoài danh mục nên phải ra ngoài mua. Mới gần 2 tháng điều trị mà tôi phải vay mượn từ người thân trong nhà hết 35 triệu đồng, giờ chuẩn bị đưa cháu lên tiếp tục điều trị mà biết kiếm ở đâu vì chỗ nào vay được đã đến vay hết rồi".

 

Linh 04
Gia đình nghèo khó đang tìm mọi cách để cứu lấy đứa con duy nhất của mình


Vừa rồi, cháu Linh được bác sĩ cho về nhà sau lần đầu vô hóa chất. Về tới nhà, cháu lo nhất là việc học của mình bị dở dang giữa chừng nên cố gắng lấy sách ra học. Trong căn nhà lá trống trước, hở sau, phòng khách chỉ được ngăn bằng những mảnh ghép tạm bợ của gỗ dừa chẳng có cái ghế ngồi mời khách. Tuy nhiên, ở góc phòng là cái bàn gỗ ngăn nắp được sắp xếp tập, vở rất gọn gàng. Cả 2 vợ chồng đều làm lụng vất vả, sống trong thiếu thốn nhưng tìm đủ mọi cách để lo cho cháu học hành đàng hoàng với hy vọng sẽ đỡ cực nhọc như cha mẹ.

 

Linh 05
Mới học lớp 2 nhưng cháu đã đạt nhiều thành tích trong học tập


Sau lần vô hóa chất, tóc cháu Linh rụng gần hết, tay chân đau nhức, đi lại khó khăn và gần như phải nằm 1 chỗ vì kiệt sức. Bà Trang nói trong nước mắt: "Tội nghiệp thằng bé ngoan, học giỏi nhưng khi vô hóa chất người nóng như lửa đốt nên cáu gắt, khi bớt đau lại đòi nằng nặc đi học cho bằng được".

 

Linh 06
Cháu Linh đang nằm dưỡng bệnh trong nhà sau lần đầu vô hóa chất


Ông Nguyễn Văn Bảy, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Tân Thiềng cho biết: "Gia cảnh nhà anh Nên rất nghèo khó nên phải đi làm thuê, làm mướn kiếm sống. Từ ngày cháu Linh phát bệnh ung thư máu gia đình càng khốn khó hơn. Hiện tại hội chữ thập đỏ đang vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm ở địa phương để tiếp tục đưa cháu lên TP Hồ Chí Minh điều trị bệnh. Tuy nhiên, nguồn lực ở địa phương có giới hạn nên rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của nhiều mạnh thường quân gần xa".

 

Linh 07
Căn nhà lá lụp xụp là nơi trú ngụ của cả gia đình


Nằm trên giường, cháu Linh gầy trơ xương, da thịt lốm đốm những vết thương, khi hỏi ước mơ là gì, cháu hồn nhiên đáp: Con muốn làm cảnh sát giao thông. Cháu Linh vừa dứt lời thì người mẹ ngồi cạnh bên càng khóc lớn hơn khi nhìn quanh nhà chẳng có thứ gì đáng giá. Bà biết rằng, ước mơ của đứa con chăm ngoan, học giỏi của mình có thể tắt ngấm bất cứ lúc nào vì căn bệnh ung thư quái ác mà nhà thì thiết trước, hụt sau.

 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, ấp Phú Thới, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. ĐT: 0909.205085

 

Theo Dân trí

 

 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi