Chủ nhật, 12 Tháng 2 2023 20:31

Cuộc sống của 3 bố con của anh Hai hiện giờ gặp nhiều khó khăn khi bản thân anh mắc bệnh ung thư nuôi hai đứa con khuyết tật. Khi ở giữa lằn ranh sinh tử, người bố bất hạnh đau đáu về hai con với ước nguyện nhỏ nhoi.

Người dân ở thôn Thu Lùng, xã Tân Tiến, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang không còn xa lạ với hoàn cảnh của gia đình anh Lý Văn Hai (SN 1979). Nhắc đến anh, ai cũng thương cảm trước hoàn cảnh của người bố tội nghiệp này.

Ở tuổi 44, anh Hai trông khắc khổ, già hơn nhiều so với tuổi. Bản thân anh hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo. Đi khám, bác sĩ chẩn đoán anh bị ung thư gan di căn giai đoạn cuối. Thời gian gần đây sức khỏe của anh Hai ngày càng yếu đi. Chân tay anh gầy yếu, bụng ngày càng căng tròn hơn và nhiều lúc thở khó nhọc khi nói chuyện.

Năm 2014 anh Lý Văn Hai lấy vợ cùng thôn là chị Lù Thị Chích (sinh năm 1986) sinh được 4 người con: Lý Thị Bích (SN 2012); Lý Văn Sự (SN 2013); Lý Thị Mai (SN 2015) và cháu Lý Văn Tỉnh (SN 2017). Nhưng trớ trêu thay, sau khi hạ sinh các cháu Lý Văn Sự, Lý Thị Mai được vài tháng tuổi thì không may lần lượt các cháu đột ngột qua đời vì mắc bệnh hiểm nghèo.

MS 820: Ước nguyện nhỏ nhoi của người bố mắc ung thư nuôi hai con khuyết tật - Ảnh 1.

Sức khỏe của anh Hai đang ngày càng yếu. 

Nỗi đau vẫn liên tiếp ập tới với vợ chồng anh Hai. Hai đứa con còn lại dù có lớn về hình hài nhưng lại khiếm khuyết. Khi sinh ra cũng bị mờ mắt bẩm sinh, không nhìn rõ được mọi vật xung quanh. Việc đi lại, sinh hoạt của hai cháu rất khó khăn. Không chịu được hoàn cảnh cuộc sống cơ cực, làm ruộng, làm nương quanh năm không đủ ăn, năm 2000, vợ anh đã bỏ gia đình đi tìm hạnh phúc mới.

Cuộc sống của ba bố con anh Hai vô cùng chật vật. Ở huyện xa xôi, nghèo khó của tỉnh Hà Giang với những con đường độc đạo, gấp cua tay áo, người dân sống rải rác theo đồi núi. Thu nhập chính của những người dân địa phương như anh Hai chỉ trông vào ít ruộng. Trong ngôi nhà sàn lụp sụp của ba bố con anh không có tài sản, vật chất nào có giá trị ngoài nồi cơm, xoong chảo, mấy quần áo đã cũ kĩ… Nay cuộc sống sinh hoạt của ba bố con anh lay lắt sống qua ngày đều trông chờ vào tiền trợ cấp trẻ em khuyết tật, thuộc hộ nghèo 950.000 đồng/người/tháng và tiền trợ cấp người nuôi dưỡng 380.000 đồng/tháng của Nhà nước.

Cho đến giờ khi sự sống của anh đang bị đe dọa từng ngày, người bố bất hạnh này vẫn chưa vơi được nỗi lo. Điều anh lo lắng và sợ hãi nhất chính là hai đứa con còn lại. Anh sợ khi anh không thể tiếp tục đồng hành cùng con được nữa, các con sẽ chơi vơi. Điều ước duy nhất của người cha này mong mỏi là các con được đủ bữa cơm no, đủ áo ấm mặc. Ước nguyện nhỏ nhoi ấy cũng khó có thể thành hiện thực khi không có sự chung tay của những tấm lòng thiện tâm.

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Tuấn xin gửi về:

Anh Lý Văn Hai ở thôn Thu Lùng, xã Tân Tiến, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi