Thứ ba, 21 Tháng 2 2023 10:59

15 tháng tuổi, Nam đã 2 lần bị xuất huyết não nguy kịch đến tính mạng và đã có những lần gia đình từng nghĩ phải lo hậu sự cho con. Khi đi khám, gia đình đau đớn biết con bị rối loạn đông máu. Sự sống của cậu bé hiện giờ lại vô cùng mong manh khi gia đình cậu đang kiệt quệ về kinh tế.


Người mẹ nghèo mong nối dài sự sống cho con trai 15 tháng tuổi bị rối loạn đông máu - Ảnh 3.

Gia đình đã có lần phải nghĩ đến chuyện lo hậu sự cho Nam vì sức khỏe của con quá yếu. Ảnh GD

 

Từng nghĩ đến việc lo hậu sự cho con

Những ngày trời trở lạnh, nhưng lòng chị Nghiêm Thị Giang (26 tuổi, quê Thanh Hóa) lại nóng như lửa đốt vì tình cảnh của con trai. Nhớ lại quãng thời gian vừa qua, khuôn mặt chị Giang lộ rõ vẻ sợ hãi. Chị không thể nào quên được những ám ảnh kinh hoàng khi có những thời điểm tưởng từng phải nghĩ tới chuyện lo hậu sự cho con trai của mình. Người mẹ mạnh mẽ ấy đã quyết không từ bỏ, bồng bế con từ TP.HCM ra Hà Nội mong giành giật sự sống cho con.

Bé Mai Đình Nam, con trai chị mới 15 tháng tuổi đã 2 lần bị xuất huyết não. Lúc 17 ngày tuổi, bé Nam bị sốt cao, co giật. Hai vợ chồng chị Giang lúc này đang làm thuê ở trong huyện Bình Chánh, TP.HCM. Vội vàng ôm con vào Bệnh viện Nhi đồng 3 (TP.HCM) khám khi cơ thể con co quắp, giật liên tục, vợ chồng chị Giang đã vô cùng lo lắng cho tính mạng của con.

Người mẹ nghèo mong nối dài sự sống cho con trai 15 tháng tuổi bị rối loạn đông máu - Ảnh 2.

Nhiều lần Nam phải vào viện cấp cứu. Ảnh GDCC

Lúc đầu, Nam được chẩn đoán bị viêm màng não và nhiễm khuẩn máu. Sau khi tiến hành chọc tủy, các bác sĩ phát hiện con mắc bệnh rối loạn đông máu. Đây là căn bệnh hết sức nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và chưa có thuốc để đặc trị.

Xuất hiện sau 24 ngày, trở về nhà sức khỏe của Nam đã tốt hơn. Thế nhưng, trên cơ thể của Nam lại xuất hiện các vết bầm tím. Vậy là 2 mẹ con lại quay trở lại bệnh viện để điều trị, truyền huyết tương. Kể từ đó, bệnh viện trở thành nhà của Nam và cứ sau khoảng hơn chục ngày là Nam lại nhập viện một lần.

Vào tháng 5/2022 vừa qua, tình trạng của Nam nặng hơn khi bị xuất huyết não nặng. Các bác sĩ khuyên gia đình đưa Nam ra Viện huyết học và truyền máu Trung ương để điều trị. Người mẹ ấy lại lặn lội ôm con vượt hàng nghìn cây số từ trong TP.HCM ra Hà Nội mong tìm kiếm hi vọng sống cho cậu con trai bất hạnh. Đến cuối tháng 6/2022, Nam tiếp tục bị xuất huyết não. Các bác sĩ không còn cách nào khác đành cho con về nhà vì lần này con bị kháng thuốc.

Nghe tin bệnh viện cho về, chị Giang đau đớn. Chị nghẹn ngào nhớ lại: "Lúc đấy ngồi ôm con thở oxy trên xe cấp cứu mà bất lực vô cùng. Tôi chỉ mong chuyến xe có thể kéo dài thêm để mình được ở bên con lâu thêm chút vì sợ con có thể ra đi bất cứ lúc nào. Nhưng điều kì diệu là trở về nhà được 3 ngày, bé Nam lại khỏe hơn. Con dần ổn định trở lại, chị Giang vui mừng hồi hộp đưa con trở lại bệnh viện. Nhiều người cũng kinh ngạc trước phép màu đã đến với Nam. Tới thời điểm hiện tại, Nam vẫn đang tiếp tục điều trị ở bệnh viện.

Đối diện với khó khăn

Niềm hi vọng vừa mới bắt đầu nhen nhóm khi sức khỏe của con ổn định, gia đình chị Giang lại đối mặt với khó khăn về kinh tế. Dù đã được bảo hiểm chi trả 100% chi phí điều trị nhưng phác đồ điều trị của Nam cần nhiều loại thuốc ngoài danh mục. Chi phí ngoài nhiều khiến gia đình chị ngày càng kiệt quệ.

Trong khi đó, để theo con đi viện điều trị, chị Giang phải nghỉ việc. Nguồn thu nhập từ việc chồng chị làm bảo vệ ở một công ty trở thành nguồn chính lo mọi chi phí sinh hoạt, thuốc thang và chi phí điều trị cho Nam. Trong khi đó, vợ chồng chị Giang còn có một cô con gái mới 3 tuổi đang phải gửi nhờ về ông bà ngoại. Hai vợ chồng chị đã chạy vạy khắp nơi vay số tiền lớn cho con đi viện. Tới nay, số tiền chưa trả được mà vẫn lãi từng ngày.

Người mẹ nghèo mong nối dài sự sống cho con trai 15 tháng tuổi bị rối loạn đông máu - Ảnh 4.

Chị GIang lo lắng vì kinh tế kiệt quệ mà sự sống của con có thể bị đe dọa khi không được điều trị tiếp

Hiện tại sức khỏe của Nam còn đang yếu. Quá trình chữa bệnh cho con lại phát sinh thêm nhiều chi phí tốn kém. Vừa chăm sóc con một mình trong viện, chị Giang vừa lo lắng, mệt mỏi tìm kiếm sự giúp đỡ. Những giấc ngủ chập chờn ngày càng nhiều hơn khi người mẹ đã sức cùng lực kiệt. Nếu như không cố gắng chạy chữa cho con, chị không biết có phép màu nào giữ được con ở bên cạnh mình nữa không. Tới đây, chị Giang nghẹn ngào không nói được thành lời.

 

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Giang xin gửi về:

Chị Nghiêm Thị Giang, thôn Đông Sơn, xã Nga Hải, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi