Thứ tư, 12 Tháng 4 2023 11:29

Sinh ra trong niềm hy vọng của cả gia đình nhưng năm Trần Đức Nhật lên 3 tuổi cũng là lúc em được phát hiện mắc bệnh tự kỷ và động kinh.

 

 

Những ngày tháng tiếp theo, tai họa liên tục ập xuống gia đình nhỏ khiến ông bà đã già yếu giờ còn phải gồng gánh thay bố mẹ nuôi em.

 

Hạnh phúc ngắn chẳng tày gang

 

“Lúc thằng bé mới sinh ra nặng hơn 3kg, trắng trẻo, kháu khỉnh lắm chú ạ. Hai nhà nội ngoại ai cũng mừng vui vì có “con đầu, cháu sớm”.

 

Thế nhưng, lên gần 3 tuổi thì cháu bắt đầu có biểu hiện phát bệnh tự kỷ, thỉnh thoảng còn bị động kinh. Lên 6 tuổi thì mẹ nó bỏ đi. Giờ 13 tuổi mà vẫn ngờ nghệch như đứa trẻ lên 3”, bà Ngô Thị Hợp - bà nội của Nhật (SN 1965, ở tổ dân phố Thái Hòa, TT Hòa Mạc, Duy Tiên, Hà Nam) - gạt nước mắt nói.

 

 

Bố mất vì TNGT, mẹ bỏ đi, ông bà gồng gánh nuôi cháu mắc bệnh tự kỷ 1

Cháu Nhật dù đã 13 tuổi nhưng chẳng khác trẻ lên 3, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào bà Hợp

 

Ngồi nhìn đứa cháu nội (Trần Đức Nhật SN 2010), bà Hợp tỏ ra lo lắng: “Tôi giờ còn có sức, còn ở nhà, ngày ngày trông nom, cơm nước cho nó được.

 

Vài năm nữa già yếu hơn hoặc đi theo tổ tiên thì thằng Nhật phải làm sao đây. Mẹ nó bỏ đi, bố mất vì TNGT, giờ ông bà lại một lần nữa thay cha mẹ chăm nuôi cháu”.

 

“Giá mà nó khỏe mạnh bình thường thì còn có hy vọng. Đằng này, Nhật vừa bị tự kỷ, vừa bị động kinh. Ngày bị lên cơn co giật mấy lần, ngã liên tục. Mình không có đó, chắc nó chết thôi...”, bà Hợp cố nói thêm trước khi giọng nghẹn ứ.

 

Thấy bà ngồi khóc, Nhật thất thểu tiến lại cúi đầu nhìn chằm chằm mặt bà rồi cười, nói: “hề hề. Ngã đau... đau!”.

 

Nhìn quanh ngôi nhà nằm bên QL37B (đoạn đường Lý Nhân Tông), không tránh khỏi cảm giác xót xa.

 

Bản chất đây là phần quán ăn dựng đã lâu bằng tre nứa. Cửa quán xiêu vẹo ọp ẹp, không có chốt, phải dùng loại khóa xích xe đạp để buộc lại.

 

Ngôi nhà cấp 4 xây phía sau cũng đã xuống cấp theo năm tháng. Cửa vào nhà thấp hơn nền đường tới 1m. Lúc đi vào phải cúi khom người.

 

Trong nhà ngoài mấy cái giường, chăn chiếu ngăn nắp, sạch sẽ cũng không có vật gì giá trị. Đây chính là nơi ở của ông bà Hợp và cháu Nhật. Trước khi bị TNGT qua đời, anh Trần Đức Úy (SN 1986 - bố Nhật) cũng ở đây.

 

Ông bà nội đau yếu gồng gánh chăm cháu tật nguyền

 

Khi tôi hỏi về nguồn thu nhập của gia đình, ông Trần Đức Uy (SN 1964, chồng bà Hợp) nói, trước đây vợ chồng tôi làm quán ăn, thu nhập cũng đủ trang trải cuộc sống.

 

Từ đợt dịch Covid-19, quán đóng cửa vì không có khách. Vợ chồng tôi cũng già rồi mà con trai lại bị TNGT mất nên cũng quyết định nghỉ quán luôn.

 

Giờ hai ông bà trông vào 3 sào đất trồng màu và thuê thêm khoảng 6 sào nữa để trồng rau, cây ăn quả. Năm trước còn thu được mấy triệu chứ năm nay mất mùa, chẳng có quả nào.

 

Hàng tháng may vẫn có tiền trợ cấp chính sách trẻ mồ côi của Nhà nước hơn 1 triệu đồng cho thằng Nhật. Còn lại vợ chồng đứa thứ 2 hỗ trợ thêm. Nhưng vợ chồng nó làm công nhân thì được mấy đồng, lại còn phải nuôi con.

 

Kể về đứa con xấu số, bà Hợp vừa thương vừa giận: Úy đi xe máy bị tai nạn cách nhà có 400m. Hôm đó là ngày 11/4/2022, Úy đi cả buổi, hình như là đi uống rượu về, rồi va vào người khác, sau tự ngã. Khi đưa lên bệnh viện cấp cứu thì bác sĩ nói không cứu chữa được.

 

Nó học hết cấp 2 ở nhà đỡ đần công việc cho bố mẹ. Đến năm 24 tuổi lấy vợ. Vợ nó đi làm công nhân ở công ty cũng không xa đây là mấy.

 

Cuộc sống êm đềm cho đến khi thằng Nhật phát bệnh. Gia đình chạy chữa khắp nơi không được. Thằng Úy thì sinh ra chán nản, bỏ bê nhiều thứ.

 

Đến năm Nhật lên 6 tuổi thì mẹ nó bỏ đi. Cũng từ đó nó trở nên lầm lỳ khó bảo. Ông bà cũng ra sức khuyên nhủ, nhưng với hoàn cảnh của nó thì mấy ai gượng được”.

 

Chị Nguyễn Thị Thanh, tổ dân phố Thái Hòa cho biết, vợ chồng ông Uy, bà Hợi ở phường Hòa Mạc ai cũng biết. Trước kia, gia đình bán hàng ăn, sống gần gũi, hòa thuận với mọi người.

 

Cuộc sống đang êm đẹp thì tai họa ập tới. Chỉ trong năm vừa rồi, ông bà 2 lần chịu tang, vừa mất con, vừa mất cháu. Giờ vợ chồng đã già lại phải chăm cháu tự kỷ. Tội lắm chú ạ!”

 

“Trước hoàn cảnh éo le của cháu Trần Đức Nhật, UBND phường Hòa Mạc đã lập hồ sơ cho các cháu hưởng chế độ trẻ mồ côi, kèm người nuôi dưỡng hàng tháng.

 

Trong các ngày lễ, ngày tưởng niệm nạn nhân TNGT, phường cũng đến thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ. Tuy nhiên, chặng đường trước mắt của các cháu còn rất dài. Mong rằng các nhà hảo tâm trong và ngoài nước quan tâm ủng hộ, giúp đỡ cháu”, một cán bộ phường Hòa Mạc cho hay.

 

 

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ hoàn cảnh gia đình cháu Trần Đức Nhật, xin độc giả và các nhà hảo tâm liên hệ trực tiếp với bà nội cháu là Ngô Thị Hợp.

Địa chỉ: Tổ dân phố Thái Hòa, phường Hòa Mạc, TX Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Điện thoại: 0982.529.155

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi