Thứ ba, 12 Tháng 3 2024 11:37

Nhiều năm qua, hình ảnh nam sinh Hồ Minh Tương - người Pa Cô chính là "đôi chân" của người bạn kém may mắn đã trở nên quen thuộc đối với các thầy cô và phụ huynh, học sinh. Những người thầy, người bạn tôn trọng và trân quý tình bạn cao đẹp này.

Nhiều năm cõng bạn đến trường

Tại Trường THCS&THPT Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị), giáo viên, phụ huynh, học sinh nào cũng quen thuộc với hình ảnh nam sinh khiếm khuyết ngày ngày trên lưng bạn đến trường. Những bước chân nặng nề hơn, nhưng hai cậu học trò vẫn vui vẻ vừa đi vừa trò chuyện, ôn bài.

Nam sinh người Pa Cô nhiều năm làm 'đôi chân' của bạn học khiếm khuyết- Ảnh 1.

Nam sinh khuyết tật Lưu Quang Vũ trên lưng bạn học Hồ Minh Tương.

Đó là câu chuyện của nam sinh mang khiếm khuyết cơ thể Lưu Quang Vũ (SN 2008) trú thôn A Ngo, xã A Ngo, huyện Đakrông và người bạn Hồ Minh Tương (SN 2008) trú xã Tà Rụt, huyện Đakrông. Hai em Vũ và Tương chơi thân với nhau từ khi học lớp 6. Cả hai em hiện là học sinh lớp 10B, Trường THCS&THPT Đakrông.

Vũ sinh ra bình thường như bao đứa trẻ khác, nhưng rồi không may em mắc bệnh teo cơ. Thời gian trôi qua, tay chân em dần teo tóp lại, sức khỏe giảm sút và mất khả năng đi lại.

Gia đình Vũ thuộc diện hộ nghèo, cha mẹ làm nương rẫy, rồi bươn chải thêm nghề nhặt ve chai những ngày nông nhàn để kiếm thêm tiền lo "chạy cơm" từng bữa. Đứa con bệnh tật khiến hoàn cảnh gia đình ngày càng khó khăn, có đồng nào lại lo thuốc thang chữa trị cho Vũ. Ngoài Vũ, bố em cũng thường xuyên ốm yếu, cậu em út trong nhà đang học lớp 1 cũng có dấu hiệu tứ chi yếu dần.

Nhà của Vũ cách trường hơn 3km, ngày thường, bố chở Vũ đến cổng trường, rồi nhờ các bạn học hỗ trợ đưa em vào trong lớp. Lúc tan trường, ông lại đến trường đưa con về. Nhưng cũng có lúc bố bận làm nương rẫy, Vũ lại nhờ Tương đưa đi học và chở về nhà. Lâu dần, Tương trở thành "đôi chân" của bạn trên con đường đến với tri thức.

Nam sinh người Pa Cô nhiều năm làm 'đôi chân' của bạn học khiếm khuyết- Ảnh 2.

Nhờ có Tương giúp đỡ nên Vũ mới thuận tiện đến lớp.

"Nhờ có Tương giúp đỡ nên em mới thuận tiện đến lớp, theo đuổi con chữ để hoàn thành ước mơ của mình", Vũ chia sẻ.

Cùng tiến đến tương lai

Gia đình Hồ Minh Tương cũng khó khăn khi cha mẹ phải vất vả mưu sinh mới tạm đảm bảo cuộc sống. Hoàn cảnh ấy càng khiến nam sinh cảm thông hơn với người bạn của mình, đồng thời cũng muốn cùng Vũ học tập tốt, trở thành người có ích.

Thầy giáo Nguyễn Khương Chinh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Đakrông cho biết, vào đầu năm lớp 10, học sinh phải lựa chọn tổ hợp môn để học theo khả năng của mình. Trong đó, có một môn học Tương và Vũ đưa ra lựa chọn khác nhau, dẫn đến phải học khác lớp. Tương trình bày mong muốn xin đổi môn để học cùng lớp với Vũ, nhằm thuận tiện trong việc giúp đỡ bạn đến trường theo học. Nhà trường rất tôn trọng và trân quý ý kiến của Tương, đồng thời tạo điều kiện để cả hai thuận tiện trong học tập.

Nam sinh người Pa Cô nhiều năm làm 'đôi chân' của bạn học khiếm khuyết- Ảnh 3.

Tương xin chuyển đổi môn học để được học cùng và hỗ trợ Vũ.

"Tình bạn của hai học sinh Tương và Vũ rất thắm thiết. Các em nhiều năm sát cánh, hỗ trợ nhau, cùng động viên nhau vượt khó tiến về phía trước để theo đuổi giấc mơ học tập. Đó là một tình bạn đẹp và rất đáng quý. Trong học tập, các bạn cũng có ý thức tốt nên được nhiều thầy cô yêu mến", thầy Chinh cho biết thêm.

Ròng rã trong 3 năm dài, nam sinh người Pa Cô trở thành "đôi chân" của bạn, giúp bạn có thêm nghị lực để đến trường và học tập. Hành động của Tương được các bạn cùng trường rất khâm phục và đều cảm động vì tình bạn đẹp.

Nam sinh người Pa Cô nhiều năm làm 'đôi chân' của bạn học khiếm khuyết- Ảnh 4.

Tương luôn mong muốn giúp đỡ được nhiều hơn cho người bạn kém may mắn.

"Gia đình em biết chuyện cũng rất mừng và động viên em cố gắng giúp đỡ bạn. Em cũng rất vui khi có thể là một người bạn tin tưởng, hỗ trợ bạn mỗi ngày. Em tự nhủ với bản thân, nguyện sẽ cõng Vũ như vậy cho đến khi cả 2 rời trường học", Tương cho hay.

 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi