Trao 25 suất học bổng cho học sinh học sinh khuyết tật, mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn huyện Quế Võ, Bắc Ninh

Ngày 20/3, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp cùng Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ...
Thứ hai, 16 Tháng 7 2018 16:00

Tọa lạc tại ấp Cẩm Thắng, xã Cẩm Giàng, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, Mái ấm Mây Ngàn được thành lập từ năm 1996 do Thượng tọa Thích Định Tánh - Trụ trì Chùa Cẩm Phong chăm lo, bao bọc, bù đắp yêu thương. Nơi đây hiện đang nuôi dưỡng 140 cụ già neo đơn, bệnh tật không nơi nương tựa và 160 trẻ nhỏ bị bỏ rơi, trong đó có nhiều bé dưới 1 tuổi.

1872Mai am May Ngan 1

Niềm vui của Thượng tọa bên cặp sinh đôi Lê Minh Phát và Lê Minh Phước

Từng trải qua thời thơ ấu cơ hàn, vất vả nên Thượng tọa Thích Định Tánh rất cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn, đó cũng là lý do Thượng tọa thành lập Mái ấm Mây Ngàn. Nhiều năm nay, mái ấm đã trở thành nơi chốn nương nhờ bình yên cho những phận đời kém may mắn trong cuộc sống.

Những ngày đầu thành lập, các hoàn cảnh thiệt thòi được Thượng tọa sắp xếp nuôi dưỡng, chăm sóc trong chùa Cẩm Phong. Sau nhiều tháng năm vất vả gây dựng, vun vén cho hàng trăm mảnh đời bất hạnh, nhiều cụ già không nơi nương tựa đã được sống vui vẻ, no ấm cùng những người đồng cảnh, những em nhỏ thiếu vòng tay yêu thương của cha mẹ cũng được Thượng tọa đón về chăm bẵm.

Cảm phục trước những nghĩa cử cao đẹp của Thượng tọa, năm 2015 các phật tử, những nhà hảo tâm, các vị mạnh thường quân đã phát tâm, cùng chung sức với Thượng tọa xây dựng Mái ấm Mây Ngàn trên diện tích khoảng 4 ha, với các dãy nhà khang trang, rộng rãi.

Lê Minh Phát và Lê Minh Phước là cặp sinh đôi được vị Trụ trì ẵm về từ Bệnh viện Từ Dũ, thành phố Hồ Chí Minh khi mới lọt lòng mẹ. Mẹ hai em một thân một mình đi sinh, thiếu tiền viện phí, sức khỏe yếu, ca mổ gặp tai biến phải lựa chọn cứu mẹ hoặc con. Ngày hai em cất tiếng khóc chào đời, cũng là ngày người mẹ về cõi vĩnh hằng. Thượng tọa biết được hoàn cảnh đã đến lo mai táng, trả viện phí, đón hai em về chùa từ ngày đó. Một hoàn cảnh khác cũng rất đáng thương là em Lê Minh Xích Thố - tên do Thượng tọa đặt. Em được người giúp việc ở chùa tìm thấy khi còn chưa được cắt rốn, lấm lem trước cổng, bị kiến đốt.

1872Mai am May Ngan 2

Thượng tọa tặng quà cho các bé trong Đêm hội trăng rằm.

Ngoài những số phận trẻ thơ bất hạnh, nhiều cụ già có cuộc sống khốn khó cũng đã được Thượng tọa nhận về mái ấm. Một trong số đó là hai mẹ con bà Vũ Thị Tuyết và con trai Bùi Thành Chung tìm đến nương náu dưới Mái ấm Mây Ngàn đã mấy năm nay. Hai mẹ con bà ở tỉnh Hải Dương, người con bị bệnh nặng nhưng không có tiền chữa trị. Có cơ duyên vào mái ấm, hai mẹ con bà nương tựa vào chùa, bà phụ giúp công quả, con trai cũng có chỗ nương náu tốt hơn để sức khỏe ổn định.

Tiếng lành đồn xa, dần dần những người khuyết tật nghèo khó ở phương xa lại tìm đến Mái ấm Mây Ngàn để tìm chút bình yên trong tâm hồn. Có em từ miền Bắc xa xôi cũng nghe tiếng mà lặn lội tìm đến nương tựa dưới mái ấm chất chứa đầy tình người này.

Đối với người bị tật, gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày đều có người chăm sóc. Đối với các bé đến tuổi, mái ấm đều cho các em ăn học đến nơi đến chốn. Riêng có những em trí tuệ kém phát triển thì có giáo viên kèm cặp rất sát sao. Cứ 4-5 bé được chia ra từng phòng theo độ tuổi và có 1 bảo mẫu chăm sóc. Những bé lớn hơn từ lớp 1, vào buổi tối tụng kinh, các chú tiểu nhỏ đã có thể phụ thầy đi tụng kinh cho các đám hiếu. Thượng tọa thường nói với các ân nhân, các mạnh thường quân, người không nơi nương tựa, cô đơn còn rất nhiều nhưng do điều kiện nên mái ấm không thể bao bọc hết được. Thượng tọa mong muốn có thể hợp tác với các nhà tài trợ, tổ chức để tiếp tục thực hiện những việc thiện và mong rằng các phật tử cùng chung tay để lo cho các cụ và em nhỏ thiệt thòi nhiều hơn nữa.

1872mai am3

 

Sự nỗ lực của Thượng tọa và sự chung sức của các mạnh thường quân, Mái ấm Mây Ngàn đã được xây dựng khang trang, rộng rãi để những mảnh đời cơ khổ có cuộc sống tốt nhất.

Những mảnh đời bất hạnh được nuôi dưỡng trưởng thành tại Mái ấm Mây Ngàn đều có chung cảm xúc khi nói về Thượng tọa: “Nếu phải ví với tình thương bao la, nghĩa cưu mang, giáo dưỡng của Thượng tọa rộng sâu hơn 4 biển, nếu phải ví với trời cao sông rộng, tình thương yêu dìu dắt của Thượng tọa còn vời vợi ngút ngàn, bởi cha mẹ tuy cho vóc dáng hình hài nhưng Thượng tọa mới giúp cho giới thông tuệ mãn, làm thuyền từ giúp người cơ khổ vượt qua dòng sông sinh tử, đốt đuốc soi đường cho khỏi lạc lối đêm thâu”.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi