Áp dụng hướng dẫn mới về kinh phí xác định mức độ khuyết tật
Dưới đây là 5 thực phẩm chứa hàm lượng tinh bột kháng cao mà theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ, mỗi người nên tiêu thụ từ 6-30g tinh bột kháng trên ngày.
Tinh bột kháng là loại tinh bột có khả năng kháng lại sự tiêu hóa ở dạ dày và ruột non, tiếp tục xuống đại tràng và làm thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột phát triển, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Từ đó, hỗ trợ phòng tránh các bệnh tiêu hóa như viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích, táo bón và tiêu chảy.
Tinh bột kháng có nhiều trong các loại đậu.
Ngoài ra, loại tinh bột này còn có khả năng hạ thấp độ pH, hỗ trợ giảm viêm và tạo ra những thay đổi tích cực giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu cũng cho thấy tinh bột kháng có thể hỗ trợ cải thiện quá trình trao đổi chất, đồng thời giúp giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường tuýp 2. Vậy, tinh bột kháng có nhiều trong những thực phẩm nào?
Cám yến mạch
Tinh bột kháng trong yến mạch có khả năng hỗ trợ làm chậm sự gia tăng đường huyết và chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu. Cám yến mạch đặc biệt phù hợp cho bữa sáng của người bị tiểu đường vì nó còn giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin nhóm B, có lợi cho việc kiểm soát đường huyết, điều hòa lipid máu và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Cơm nguội
Khi cơm để nguội, cấu trúc tinh bột trong cơm sẽ thay đổi, tạo ra tinh bột kháng. Đồng thời, hàm lượng chất xơ trong cơm tăng lên, giúp hỗ trợ làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm chỉ số đường huyết.
Các loại đậu
Đậu gà, đậu xanh, đậu lăng... không chỉ giàu protein thực vật và chất xơ mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng. Khi được nấu chín, các loại đậu này có hàm lượng tinh bột kháng cao. Chúng có thể được sử dụng trong các món salad, súp hoặc hầm, hoặc có thể ăn kèm như món phụ.
Bánh mì
Bánh mì trắng và vỏ bánh pizza chứa một lượng tinh bột kháng nhất định, có lợi cho sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, những người mắc hội chứng ruột kích thích nên hạn chế tiêu thụ các loại bánh mì này do có thể làm tăng các triệu chứng.
Lúa mạch ngọc trai
Lúa mạch ngọc trai là một nguồn giàu tinh bột kháng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, những người mắc hội chứng ruột kích thích hoặc các vấn đề tiêu hóa khác nên hạn chế thực phẩm này vì nó chứa nhiều fructan, có thể kích hoạt triệu chứng của hội chứng này.
Tin mới
- Thuốc lá điện tử chứa các chất gây nghiện cao và làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe - 02/12/2024 07:27
- 7 thức uống buổi sáng khác tốt cho sức khỏe - 22/11/2024 04:21
- Vai trò quan trọng của khám sức khỏe định kỳ cho trẻ dưới 24 tháng tuổi - 20/11/2024 06:46
- Bệnh lý võng mạc do đái tháo đường - 15/11/2024 04:04
- Phát hiện mới về chế độ ăn có lợi cho người bệnh đái tháo đường - 05/11/2024 04:16
Các tin khác
- Protein miễn dịch hỗ trợ điều trị ung thư đại trực tràng - 22/10/2024 03:25
- 5 loại trà thảo mộc tăng cường miễn dịch cho mùa thu đông - 18/10/2024 06:39
- 3 loại củ mùa thu giúp bổ não, tăng cường trí nhớ - 17/10/2024 03:54
- 8 lợi ích sức khỏe bất ngờ khi sử dụng giấm táo - 10/10/2024 06:34
- 4 lý do nên uống nước chanh mật ong vào buổi sáng - 07/10/2024 06:21