Thứ hai, 28 Tháng 3 2022 13:28

Việc WHO thành lập Trung tâm Y học cổ truyền toàn cầu, sẽ giúp khai thác tối đa tiềm năng thuốc đông dược bằng khoa học công nghệ hiện đại…

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Chính phủ Ấn Độ vừa ký thỏa thuận thành lập Trung tâm Y học cổ truyền toàn cầu của WHO, nhằm khai thác tiềm năng y học cổ truyền từ khắp nơi trên thế giới thông qua khoa học và công nghệ hiện đại để cải thiện sức khỏe của con người…

80% dân số thế giới sử dụng thuốc y học cổ truyền

Ước tính có khoảng 80% dân số thế giới sử dụng y học cổ truyền. Cho đến nay, 170 trong số 194 quốc gia thành viên của WHO đã báo cáo việc sử dụng y học cổ truyền và yêu cầu sự hỗ trợ của WHO trong việc tạo ra một cơ quan bằng chứng và dữ liệu đáng tin cậy về các sản phẩm và thực hành y học cổ truyền.

photo-1648442686680

80% dân số thế giới sử dụng y học cổ truyền.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: Đối với nhiều triệu người trên thế giới, y học cổ truyền là bến đỗ đầu tiên để điều trị nhiều bệnh. Do đó, đảm bảo tất cả mọi người được tiếp cận với phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả là một phần quan trọng trong sứ mệnh của WHO và trung tâm mới này sẽ giúp khai thác sức mạnh của khoa học để củng cố cơ sở bằng chứng cho y học cổ truyền.

Thuật ngữ y học cổ truyền mô tả tổng thể kiến thức, kỹ năng và thực hành của các nền văn hóa bản địa và các nền văn hóa khác nhau đã được sử dụng theo thời gian để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh thể chất và tâm thần. Phạm vi tiếp cận của nó bao gồm các thực hành cổ xưa như châm cứu, y học ayurvedic (một phương pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện đã có từ nhiều thế kỷ trước bắt nguồn từ miền bắc Ấn Độ) và hỗn hợp thảo dược cũng như các loại thuốc hiện đại...

Nhưng ngày nay, các hệ thống và chiến lược y tế quốc gia vẫn chưa tích hợp đầy đủ đối với hàng triệu nhân viên y học cổ truyền, các khóa học được công nhận, cơ sở y tế và chi phí y tế.

Nhiều sản phẩm được phê duyệt có nguồn gốc từ thiên nhiên

photo-1648442688361

Artemisinin là thuốc chống sốt rét, được phân lập từ cây Thanh cao hoa vàng.

Khoảng 40% dược phẩm được phê duyệt sử dụng ngày nay có nguồn gốc từ các chất tự nhiên, nêu bật tầm quan trọng sống còn của việc bảo tồn đa dạng sinh học và tính bền vững.

Ví dụ, việc phát hiện ra aspirin dựa trên các công thức y học cổ truyền sử dụng vỏ cây liễu, thuốc tránh thai được phát triển từ rễ của cây khoai mỡ hoang dã và các phương pháp điều trị ung thư ở trẻ em dựa trên cây dừa cạn. Nghiên cứu đoạt giải Nobel về artemisinin để kiểm soát bệnh sốt rét bắt đầu bằng việc xem xét các văn bản y học cổ đại của Trung Quốc.

Đã có một sự hiện đại hóa nhanh chóng của các phương pháp y học cổ truyền đang được nghiên cứu. Trí tuệ nhân tạo hiện được sử dụng để lập bản đồ bằng chứng và xu hướng trong y học cổ truyền và sàng lọc các sản phẩm tự nhiên về các đặc tính dược động học. Hình ảnh cộng hưởng từ chức năng được sử dụng để nghiên cứu hoạt động của não và phản ứng thư giãn, là một phần của một số liệu pháp y học cổ truyền như thiền và yoga, ngày càng được chú ý đến đối với sức khỏe tâm thần và sức khỏe trong thời gian căng thẳng.

Ngoài ra, việc sử dụng y học cổ truyền cũng đã được cập nhật bằng các ứng dụng điện thoại di động, các lớp học trực tuyến và các công nghệ khác…

Trung tâm WHO mới sẽ được thành lập tại Jamnagar, Gujarat, Ấn Độ, đang được thiết kế để thu hút và mang lại lợi ích cho tất cả các khu vực trên thế giới. Nó sẽ tập trung vào việc xây dựng cơ sở bằng chứng vững chắc cho các chính sách và tiêu chuẩn về thực hành và sản phẩm y học cổ truyền và giúp các quốc gia tích hợp vào hệ thống y tế một cách thích hợp và điều chỉnh chất lượng và an toàn để có tác động tối ưu và bền vững.

Trung tâm mới tập trung vào bốn lĩnh vực chiến lược chính:

  • Bằng chứng và học tập
  • Dữ liệu và phân tích
  • Tính bền vững và công bằng
  • Đổi mới và công nghệ để tối ưu hóa sự đóng góp của y học cổ truyền đối với sức khỏe toàn cầu và phát triển bền vững.

Lễ ra mắt trung tâm y học cổ truyền toàn cầu mới của WHO tại Jamnagar, Gujarat, Ấn Độ sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 4 năm 2022.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi