Thứ hai, 04 Tháng 4 2016 14:48

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 4/4 thông báo đã hoàn tất quá trình triển khai 12 tàu làm nhiệm vụ tuần tra đặc biệt xung quanh quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là quần đảo Điếu Ngư.

 

Nhat.Senkaku.nhandao

Tàu của lực lượng tuần duyên Nhật Bản. (Ảnh minh họa: Getty)


Hạm đội trên, gồm 10 tàu tuần tra trọng lượng 1.500 tấn và hai tàu tuần tra chở theo cả trực thăng, sẽ hoạt động với đầy đủ chức năng từ tháng này. Đây là một phần nằm trong chiến lược của Nhật Bản nhằm tăng cường bảo vệ chủ quyền tại các khu vực thuộc quần đảo Senkaku.

 

Theo một số nguồn tin, 10 tàu mới có chiều dài 96 mét, được trang bị súng máy cỡ nòng 20 mm và vòi rồng, và có khả năng tuần tra với tốc độ cao. Hai tàu tuần tra còn lại được chuyển đổi và cải tiến từ các tàu cũ. Trước đó, JCG vùng 11 có 6 tàu tuần tra cỡ lớn nặng 1.000 tấn và một tàu tuần tra được trang bị trực thăng.

 

Ngoài ra, các cơ sở hậu cần và bến bãi cũng đang được chuẩn bị tại cảng Ishigaki ở thành phố Okinawa để có thể hoạt động như một căn cứ cho các tàu tuần tra. Bên cạnh đó, để đáp ứng kế hoạch tuần tra đặc biệt xung quanh quần đảo Senkaku, số nhân viên của JCG vùng 11 cũng đã tăng từ 606 người lên 1.722 người.

 

Tháng 9/2012, căng thẳng tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đã gia tăng giữa Nhật Bản và Trung Quốc sau khi Tokyo mua lại phần lớn các khu vực ở quần đảo này từ "một người chủ tư nhân" trong nước. Khi đó, JCG vùng 11 đã phải nhờ tới sự giúp đỡ của các đơn vị khác để tiến hành tuần tra ở quần đảo Senkaku.

 

Theo thông báo của JCG, với quyết định triển khai thêm hàng chục tàu chiến nêu trên, JCG vùng 11 sẽ có thể tự tiến hành các hoạt động tuần tra, trong khi JCG ở các vùng khác sẽ chuyển hướng tập trung cho quá trình bảo đảm an toàn hàng hải và các hoạt động khác.

 

Trung Quốc được cho là ngày càng tăng cường hiện diện tại vùng biển xunh quanh quần đảo Senkaku. Có thời điểm, số lượng tàu Trung Quốc tại đây lên tới mức 20 chiếc mỗi tháng song con số này đã giảm xuống chưa tới 10 chiếc trong thời gian qua.

 

Tuy nhiên, căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại vùng biển này. Cuối năm ngoái, các tàu của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc, trong đó có một tàu trang bị súng máy, được phát hiện đang xâm nhập vào vùng biển của Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp.

 

Trong khi đó, một thông báo khác của JCG ngày 4/4 cho biết 3 tàu của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc bị phát hiện đang hoạt động gần quần đảo Senkaku. Theo JCG, những tàu này đã đi vào vùng tiếp giáp ở bên ngoài vùng lãnh hải Nhật Bản. Đây là ngày thứ 9 liên tiếp các tàu của chính phủ Trung Quốc bị phát hiện gần quần đảo tranh chấp này.

 

Theo Dân trí/Kyodo

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi