Thứ bảy, 07 Tháng 5 2016 14:44

Ngày 6/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen với mong muốn tăng cường đối thoại hợp tác giữa hai nước, đồng thời nhất trí cùng tìm ra phương hướng giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng chục năm qua, vốn ngăn cản Moscow và Tokyo ký kết hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

 

Nga.Nhat.nhandao

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc hội đàm tại Sochi, Nga ngày 6/5 (Ảnh: AFP)


Chia sẻ với báo giới sau cuộc hội đàm kéo dài 3 giờ đồng hồ với Tổng thống Putin, Thủ tướng Abe cho biết: "Tôi cảm thấy rằng chúng tôi sắp tạo ra bước đột phá trong các cuộc đàm phán ký kết hiệp ước hòa bình giữa hai nước vốn bị trì hoãn bấy lâu nay". Một quan chức Nhật Bản cho biết, trong cuộc hội đàm lần này, Tổng thống Putin và Thủ tướng Abe đã có một phiên họp riêng trong khoảng thời gian 30 phút.

 

"Chúng tôi nhất trí sẽ cùng nhau giải quyết vấn đề còn tồn đọng trong việc ký kết hiệp ước hòa bình trên cơ sở xây dựng quan hệ hợp tác hướng tới tương lai. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì các cuộc đàm phán theo cách tiếp cận mới, bỏ qua những ý tưởng cũ trước đây", ông Abe khẳng định. Mặc dù vậy, Thủ tướng Nhật Bản không đưa ra thêm thông tin cụ thể nào về vấn đề này.

 

Một quan chức Nhật Bản nói rằng "cách tiếp cận" mới mà Thủ tướng Abe nhắc đến không có nghĩa là Nhật Bản sẽ thay đổi lập trường trong việc tìm kiếm giải pháp cho những xung đột giữa hai nước xung quanh các hòn đảo tranh chấp tại quần đảo Kuril mà Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

 

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, vì Nhật Bản tin rằng chỉ khi lãnh đạo hai nước cùng nhau ngồi lại để hội đàm thì mới có thể giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong tranh chấp lãnh thổ, nên trong cuộc gặp gỡ ngày hôm qua 6/5, Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin đã bàn bạc về thời gian cố định để Tổng thống Putin có chuyến thăm tới Nhật Bản trong tương lai.

 

Cũng theo Ngoại trưởng Nga, lãnh đạo hai nước Nga - Nhật nhất trí sẽ tổ chức một cuộc họp gồm các quan chức cấp cao của hai nước để giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

 

Trong cuộc hội đàm, Tổng thống Putin đã mời Thủ tướng Abe tới tham dự Diễn đàn kinh tế phương Đông dự kiến được tổ chức tại Vladivostok (Nga) vào tháng 9 tới. Đây là nơi đại diện chính phủ các nước tới tham dự để thảo luận về các tiềm năng kinh tế và cơ hội đầu tư tại khu vực Viễn Đông và Châu Á - Thái Bình Dương. Thủ tướng Abe nói sẵn lòng tham gia Diễn đàn này theo lời mời của Tổng thống Putin vì hợp tác Nga - Nhật tại khu vực Viễn Đông có ý nghĩa rất quan trọng đối với Tokyo.

 

Ngoài ra, Thủ tướng Abe cho biết ông cũng rất mong có dịp được gặp gỡ Tổng thống Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á - Âu diễn ra vào tháng 7 tại Mông Cổ, Hội nghị thượng đỉnh các nước trong nhóm G20 tại Trung Quốc vào tháng 9 và Hội nghị Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 10.

 

Với mong muốn hợp tác về kinh tế sẽ tạo đà để giải quyết các xung đột về lãnh thổ, Thủ tướng Nhật Bản đã đề xuất bản kế hoạch 8 điểm với Tổng thống Putin để thặt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai nước, trong đó bao gồm các lĩnh vực như sản xuất dầu và khí đốt, kế hoạch phát triển của khu vực Viễn Đông và xây dựng các trung tâm y tế.

 

Ngoài ra, Thủ tướng Abe và Tổng thống Putin cũng trao đổi về chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, đồng thuận phản đối việc Bình Nhưỡng sở hữu công nghệ hạt nhân và cam kết tìm giải pháp phi quân sự bán đảo Triều Tiên.

 

Thủ tướng Abe cũng mong muốn Nga sẽ tham gia tích cực hơn vào cuộc khủng hoảng ở Syria, đồng thời hoan nghênh Nga hợp tác với Mỹ trong việc xây dựng một thỏa thuận ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông này.

 

Cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước diễn ra vài tuần trước khi Nhật Bản đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp G7 vào cuối tháng này. Thủ tướng Abe rõ ràng không muốn thái độ mềm mỏng của Tokyo dành cho Moscow có thể tạo ra những tác động tiêu cực trong quan hệ giữa Nhật Bản và các nước G7. Điều này xuất phát từ việc một số nước thành viên G7 đã áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế với Nga và chỉ trích Moscow sáp nhập Crimea.

 

Theo Dâ trí/Japan Times

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi