Thứ ba, 07 Tháng 6 2016 09:15

Với việc bà Hillary Clinton tiến gần hơn tới được đề cử làm ứng viên đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống, đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể sẽ chính thức tuyên bố ủng hộ bà và công kích đối thủ Cộng hòa Donald Trump.

 

TT.My.nhandao

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton. (Ảnh: Getty)


Giới chức Nhà Trắng hôm qua 6/6 cho biết, tuyên bố này có thể được đưa ra trong vài ngày tới thậm chí trong vòng 48 giờ tới, mặc dù sẽ không phải là trước bầu cử sơ bộ diễn ra ở California, New Jersey và 4 bang khác vào hôm nay 7/6.

 

Tuyên bố sẽ được đưa ra bất chấp ứng viên Dân chủ Bernie Sanders phản ứng như thế nào với kết quả bầu cử sơ bộ vào hôm nay, Nhà Trắng nói.

 

Điều này không thực sự quá ngạc nhiên bởi truyền thông Mỹ bình luận, Tổng thống Obama có thể coi là đã "nhập cuộc" vào chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 với việc chỉ trích các kế hoạch kinh tế xã hội của ứng viên Donald Trump nói riêng và của đảng Cộng hòa nói chung trong chuyến thăm bang Indiana hồi tuần trước.

 

Ông Obama cũng nói rằng, cuộc cạnh tranh bầu cử sơ bộ giữa ứng viên Hillary Clinton và Bernie Sanders gần như đã ngã ngũ. Theo ông, sau các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra trong tuần này, đảng Dân chủ sẽ nhận rõ hơn ai sẽ là ứng viên đại diện đảng ra tranh cử tổng thống. Mặc dù nói rằng tránh đứng về phía ai bởi cử tri Mỹ sẽ quyết định cuộc chạy đua này, nhưng ông Obama nhấn mạnh sẽ ủng hộ cho ứng viên cuối cùng của đảng Dân chủ.

 

Giới chức Nhà Trắng cho biết, ông Obama dự định sẽ vận động tích cực cho chiến dịch tranh cử, đặc biệt là vào mùa thu tới. Theo kế hoạch, vào thứ Tư tới, ông Obama sẽ có bài phát biểu tại một sự kiện gây quỹ của đảng Dân chủ. Ông Obama cho rằng cả bà Hillary và ông Sanders đều là những ứng viên xứng đáng, họ có những chiến thuật khác nhau nhưng lại có chung mục đích. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, ông Obama nghiêng về ủng hộ bà Hillary hơn bởi bà là người có thể tiếp nối những "di sản" của ông trong 2 nhiệm kỳ.

 

Việc ông Obama ủng hộ cho ứng viên Dân chủ cụ thể nào đó được cho là sẽ có tác động lớn bởi không giống như nhiều tổng thống đương nhiệm trước kia của Mỹ, ông vẫn nhận được sự ủng hộ lớn của cử tri dù sắp hết nhiệm kỳ.

 

Hôm nay 7/6, cử tri tại 6 bang của Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu cử sơ bộ, gồm các bang California, Montana, New Jersey, North Dakota, New Mexico và South Dakota, trong đó đặc biệt quan trọng là California và New Jersey. Hiện bà Hillary chỉ còn thiếu chưa tới 30 lá phiếu ủng hộ của đại biểu nữa để có thể đạt số lá phiếu ủng hộ tối thiểu để được đề cử đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống.

 

Luis Miranda, giám đốc truyền thông của đảng Dân chủ, nếu tính theo thể thức "siêu đại biểu" trong các cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang, bà Hillary gần như chắc chắn sẽ giành được đề cử ứng viên tổng thống ngay ngày 7/6.

 

Theo Dân trí

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi