Thứ tư, 08 Tháng 2 2023 13:58

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum vừa có công văn trình báo và đề nghị công an điều tra hành vi mạo danh giấy xác nhận nằm viện rồi tung lên Facebook để kêu gọi từ thiện nhằm trục lợi.

Qua xác minh, từ ngày 1/2 đến nay, liên tục có các Fanpage hội, nhóm thông tin về trường hợp ca bệnh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum lâm vào khó khăn tài chính, kêu gọi hỗ trợ chi phí điều trị.

Cụ thể, tài khoản Facebook có tên T.C đã đăng vào Fanpage Chợ Kon Tum với nội dung: "Em chào cô chú, anh chị trong nhóm. Mong cô chú, anh chị giúp đỡ em trong lúc này với ạ, em ở Ngọc Hồi, Kon Tum. Sự việc con em bị tai nạn mới nhập viện ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cấp cứu do bị té xe nên trong não có máu bầm. Giờ bác sĩ yêu cầu phải mổ gấp. Tổng chi phí là 20 triệu, em chỉ mới đóng trước 15 triệu tạm ứng. Giờ còn thiếu 5 triệu nữa, gia đình em hết khả năng, nên em mới đăng bài mong được sự giúp đỡ của cô chú và anh chị để con em được phẫu thuật".

Để thuận tiện cho việc quyên góp, người này đã ghi cụ thể số điện thoại và số tài khoản ngân hàng để nhận tiền. Điều đáng nói là nội dung kêu gọi nêu trên đăng kèm hình ảnh chụp Giấy xác nhận nằm viện với chữ ký của bác sĩ CKII Đoàn Thị Tuần - Phó Giám đốc Bệnh viện và con dấu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Làm giả giấy chứng nhận nằm viện để kêu gọi từ thiện nở rộ ở nhiều nơi - Ảnh 2.

Ông Võ Văn Thiện - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum khẳng định, bệnh viện không điều trị trường hợp bệnh nhân và thực hiện xác nhận như nội dung, hình ảnh được đăng tải.

Bác sĩ CKII Võ Văn Thiện, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum xác định nội dung thông tin bài đăng nêu trên là hoàn toàn không có thật. Bệnh viện không điều trị trường hợp bệnh nhân và thực hiện xác nhận nằm viện như nội dung, hình ảnh được đăng tải.

Cùng thời điểm trên, các hội nhóm mạng xã hội của tỉnh Quảng Ngãi cũng lan truyền Giấy xác nhận nằm viện giả mạo có nội dung: "Bệnh viện Đa khoa tỉnh xác nhận, bệnh nhân tên Hoàng Trọng Hiếu (sinh năm 2015) ở thôn Trung Sơn, xã Phổ Khánh, TX.Đức Phổ nhập viện vào ngày 1-2-2023, chẩn đoán máu bầm trong não, hôn mê lúc nhập viện. Phương pháp điều trị: Phẫu thuật mổ lấy máu bầm. Chi phí phẫu thuật 20 triệu đồng, đã đóng trước tạm ứng 15 triệu đồng, chi phí thanh toán còn lại 5 triệu đồng".

Đáng nói, giấy xác nhận nằm viện này có chữ ký của Bác sĩ Huỳnh Giới và dấu mộc đỏ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và ghi ngày 1/2/2023. Tuy nhiên, qua xác minh thì Bác sĩ Huỳnh Giới đã nghỉ hưu từ ngày 1/8/2022.

Làm giả giấy chứng nhận nằm viện để kêu gọi từ thiện nở rộ ở nhiều nơi - Ảnh 3.

Tiến sĩ, Bác sĩ Huỳnh Giới cho biết ông đã nghỉ hưu, giấy xác nhận nằm viện trên là giả mạo.

Trước đó, Báo Sức khỏe & Đời sống đăng tải thông tin các đối tượng trục lợi bằng cách làm giả giấy tờ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, sau đó đăng tải lên mạng xã hội để quyên góp tiền chữa bệnh.

Qua xác minh, bệnh viện không có bác sĩ nào tên là Huỳnh Minh Thu, không có bệnh nhân Hoàng Trọng Hiếu như giấy xác nhận đăng tải trên mạng xã hội. Ngoài ra, bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Văn Mẫn cũng đã chuyển công tác lên Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên.

"Hiện chúng tôi đang phối hợp để làm rõ cũng như có giải pháp xử lý, ngăn chặn", ông Phạm Giang Nam - Giám đốc Sở Y tế Điện Biên thông tin.

Làm giả giấy chứng nhận nằm viện để kêu gọi từ thiện nở rộ ở nhiều nơi - Ảnh 4.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên khẳng định, câu chuyện thương tâm về bệnh nhân Hoàng Trọng Hiếu kèm giấy xác nhận đăng tải trang mạng xã hội để kêu gọi từ thiện là hành vi lừa đảo.

Điều đáng nói, trong cả 3 Giấy xác nhận nằm viện giả ở Kon Tum, Quảng Ngãi, Điện Biên đều có chung bệnh nhân là Hoàng Trọng Hiếu (sinh năm 2015) và đều đăng tải lên mạng xã hội Facebook với nội dung: "Bác sỹ yêu cầu phải mổ gấp. Tuy nhiên, chi phí phẫu thuật 20 triệu đồng, đã tạm ứng 15 triệu đồng, còn thiếu 5 triệu nhưng gia đình hết khả năng nên mong cộng đồng giúp đỡ…".

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi