Thứ hai, 06 Tháng 2 2023 11:18

Nhiều lưu ý trong tuyển sinh đại học 2023 mà phụ huynh và học sinh rất cần nắm được để có một kỳ thi suôn sẻ, thành công.

 

Tuyển sinh đại học 2023: "Nở rộ" nhiều ngành học mới - Ảnh 2.

Nhiều trường giữ ổn định phương thức xét tuyển

Một lưu ý trong tuyển sinh đại học năm 2023 là nhiều trường thông báo giữ ổn định các phương thức xét tuyển.

Theo TS Nguyễn Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội, ổn định trong công tác tuyển sinh là cần thiết. Qua đó, tạo thuận lợi cho thí sinh và các trường THPT trong giảng dạy và ôn tập. Mặt khác, giúp ổn định về tâm lý cho phụ huynh và tạo tâm thế tốt cho thí sinh.

Từ thực tế một số sai sót của thí sinh trong tuyển sinh năm 2022, GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - cho rằng, cần tăng cường hướng dẫn, giám sát dữ liệu của các Sở Giáo dục và Đào tạo, trường THPT. Đồng thời, hướng dẫn thí sinh về quy tắc tuyển sinh để tránh những sai sót, nhầm lẫn không đáng có.

Tuyển sinh đại học 2023 vẫn áp dụng quy chế, quy trình như năm 2022

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) - thông tin: Năm 2023, Bộ không ban hành quy chế tuyển sinh mới. Theo đó, công tác tuyển sinh vẫn áp dụng quy chế, quy trình như năm 2022, nhằm tạo ổn định về tâm lý cho thí sinh, giúp các em có sự chuẩn bị tốt nhất trong học tập.

Nhấn mạnh, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo sẽ giữ ổn định như năm 2022, bà Nguyễn Thu Thủy cho biết, Bộ sẽ tăng cường một số giải pháp về mặt kỹ thuật, nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh của các cơ sở đào tạo và hỗ trợ tốt hơn cho các thí sinh trong quá trình xét tuyển.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo và thực hiện nâng cấp và bổ sung thêm chức năng cần thiết khác của phần mềm, nâng cấp đường truyền Hệ thống, tăng cường các giải pháp để kiểm tra các thông tin thí sinh nhập lên hệ thống nhằm giảm thiểu sai sót, nhầm lẫn.

Ngoài ra, Bộ sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đào tạo rà soát các phương thức xét tuyển hiệu quả, loại bỏ (không sử dụng) các phương thức không phù hợp, không hiệu quả, không đủ cơ sở khoa học, có thể gây nhiễu Hệ thống cũng như khó khăn, vướng mắc cho thí sinh.

Công bố kế hoạch tuyển sinh đại học 2023 trong tháng 2

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giữ ổn định quy chế tuyển sinh, đồng thời chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở đào tạo hoàn thiện các phương thức tuyển sinh 2023 theo hướng đơn giản hóa, tăng độ tin cậy của các hình thức đánh giá, xét tuyển và sự công bằng đối với thí sinh.

Dự kiến, kế hoạch tuyển sinh đại học 2023 sẽ được công bố vào tháng 2, sớm hơn mọi năm để thí sinh có thể kịp bắt đầu năm học từ tháng 9/2023.

Cùng với đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị, cơ sở đào tạo cần xây dựng và công bố kịp thời định hướng, phương hướng cho công tác tuyển sinh năm 2025 trở đi, khi có thí sinh bắt đầu tốt nghiệp Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Các phương thức tuyển sinh từ năm 2025 cần phù hợp với yêu cầu, nội dung, cấu trúc của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi