Thứ hai, 06 Tháng 3 2023 15:09

Trung Chải là một xã vùng cao biên giới thuộc huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu). Xã hiện có 5 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mông và Mảng chiếm đa số. Hầu hết nhân dân các dân tộc chủ yếu sinh sống bằng nghề chăn nuôi, trồng trọt, tuy nhiên do chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất khiến kinh tế chậm phát triển, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Nhờ có những chính sách của Đảng và Nhà nước hỗ trợ cho hộ nghèo, những năm gần đây, chính quyền địa phương xã đã chủ động phối hợp cùng các ban, ngành tuyên truyền, phối hợp với cán bộ khuyến nông hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Gim Trung Ci 1

Mô hình chăn nuôi bò đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Trung Chải.

Năm 2012, xã Trung Chải được thành lập do được tách ra từ bản Nậm Ban, với 318 hộ, 1.680 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo cao, lên đến hơn 70%, mặt bằng dân trí thấp, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp một vụ. Trong xây dựng nông thôn mới, xã còn 8 tiêu chí chưa đạt, gồm giao thông, trường học, cơ sở vật chất, văn hóa, thu nhập, nhà ở dân cư, hộ nghèo, môi trường, tổ chức sản xuất. Để hoàn thiện các tiêu chí này, xã đã đưa ra những hướng đi, giải pháp cụ thể, sớm đưa xã về đích nông thôn mới. Trong đó, tập trung sử dụng hiệu quả các nguồn lực, ưu tiên phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, huy động hiệu quả sức dân trên tinh thần dân chủ, tự nguyện, làm điểm và nhân rộng các mô hình tiên tiến.

Với quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu chương trình giảm nghèo và chương trình xây dựng nông thôn mới, thời gian quacấp ủy, chính quyền và người dân xã Trung Chải đã đồng lòng, chung tay xây dựng nông thôn mới, trong đó nhiều tiêu chí đạt cao như thủy lợi, điện nông thôn, việc làm, giáo dục và đào tạo…

 

Ông Lò A Tư, Chủ tịch UBND xã Trung Chải cho biết: “Để thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, xã đã tổ chức giám sát đánh giá công tác thực hiện chương trình giảm nghèo, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc ngay từ cơ sở, phát huy vai trò của mặt trận tổ quốc và các ban ngành, đoàn thể từ xã đến các bản, phối hợp với chính quyền trong việc thực hiện giám sát chương trình giảm nghèo, tránh xảy ra hiện tượng tiêu cực. Xã cũng tích cực huy động nguồn lực từ cộng đồng, các tổ chức, cá nhân để giúp đỡ người nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, tăng cường vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, tích cực xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh phong trào ngày vì người nghèo, xây dựng các mô hình giảm nghèo hiệu quả trong các hội đoàn thể, vận động các gia đình làm kinh tế giỏi hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cho các hộ nghèo”.

 

GiChi 2

Các trục đường giao thông đi lại thuận tiện, tạo điều kiện cho người dân giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế

 

Một trong những yếu tố tạo nên thành công trong công tác giảm nghèo của xã Trung Chải, đó là hướng dẫn người dân áp dụng hiệu quả khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, cách phòng dịch để đảm bảo cây trồng, vật nuôi tăng trưởng, phát triển tốt, đem lại thu nhập kinh tế cao cho các hộ gia đình. Nhiều loại cây trồng ngắn hạn và lâu năm cho sản lượng và giá trị lớn như sa nhân, thảo quả, cây ăn quả được cán bộ khuyến nông hướng dẫn người dân cách trồng, chăm sóc. Thực hiện tốt việc duy trì chăn nuôi có chuồng trại, sử dụng có hiệu quả số chuồng trại đã được đầu tư từ các năm trước để giảm chi phí. Bên cạnh đó, xã cũng xây dựng chương trình kế hoạch đào tạo nghề và giải quyết việc làm, riêng năm 2022 xã đã mở lớp đào tạo nghề ngắn hạn về kỹ thuật nuôi ong, đàn gia súc, gia cầm, rà soát nhu cầu hỗ trợ của người dân để kịp thời huy động nguồn vốn vay đối với các hộ gia đình...

 

Việc sản xuất nông nghiệp của người dân trước kia dựa hoàn toàn vào tự nhiên thì nay đã được xã đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi nhằm đảm bảo nước tưới tiêu, đủ cung ứng cho 100% diện tích sản xuất, 95,2% hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn, 100% các thôn bản được phủ sóng điện thoại, dịch vụ viễn thông, internet, chỉ tiêu về phát triển giáo dục nông thôn đạt và vượt so với mục tiêu đề ra, gần 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế, thu nhập bình quân đạt gần 18 triệu đồng/người/năm, đưa số hộ nghèo giảm còn 30%.

 

Ông Giàng Văn Sáng ở bản Nậm Sảo 1, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn cho biết: “Bản Nậm Sảo 1 nơi gia đình tôi đang sinh sống và một vài bản khác trong huyện hiện nay đã có nhiều gia đình triển khai mô hình chăn nuôi đàn gia súc mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tôi rất yên tâm khi được xã hỗ trợ làm chuồng trại chăn nuôi tập trung, hướng dẫn trồng cỏ, dự trữ rơm dạ để đảm bảo nguồn thức ăn cho vật nuôi, nhất là vào mùa đông, chỉ đạo cán bộ chuyên môn hướng dẫn cách chăn nuôi, phòng dịch đảm bảo cho đàn gia súc tăng trưởng. Qua chăm sóc đàn bò sinh sản, tôi thấy việc chăn nuôi bò khá phù hợp với khả năng và điều kiện của gia đình, sinh sản rất tốt. Có được kết quả đó là bởi có nhiều chính sách, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ địa phương nên các hộ nghèo như gia đình tôi có điều kiện cải thiện cuộc sống, đời sống của bà con nhân dân trong xã đã có sự thay đổi rõ rệt. Chúng tôi mong muốn trong thời gian tới, tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Đảng và Nhà nước để nhiều hộ còn khó khăn có cơ hội để vươn lên thoát nghèo”.

Gihmmnh

Nhờ có nhiều chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo và áp dụng hiệu quả khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi đã giúp cho người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Chủ tịch UBND xã Trung Chải Lò A Tư chia sẻ, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã sẽ huy động mọi nguồn lực, phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị để khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của xã gắn với giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, mức sống của người dân. Với các tiêu chí khó, cần vốn đầu tư lớn, xã mong nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn từ huyện, tỉnh, phấn đấu giai đoạn 2021 - 2025, xã đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới, thu nhập bình quân đạt từ 20 - 25 triệu đồng/người/năm, đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 5%/năm.

PLG_CONTENT_SHOWTAGS_TITLE Trung Chải , Lai Châu , giảm nghèo

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi