Thứ hai, 16 Tháng 1 2023 15:52

Những ngày Tết Quý Mão ở Thái Nguyên, thời tiết thật là đẹp. Ngay từ những ngày cuối tháng Chạp, nhất là những ngày giáp Tết, trời tuy lạnh nhưng không có mưa rét, thuận tiện cho việc đi lại, buôn bán, làm ăn của nhân dân. Giao thừa, cũng như những ngày đầu năm, người dân đón Tết, vui Tết trong bầu không khí trong lành, ấm áp, sáng sủa. Nhưng điều làm ấm áp lòng người hơn cả là chủ trương, sự triển khai cụ thể của Lãnh đạo tỉnh, các hoạt động hưởng ứng của các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh về một “Tết vì người nghèo”.

 

Chỉ thị 19-CT/TW ngày 18/11/2022 của Ban Bí thư Trung ương về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023 đã nhấn mạnh: “Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái” của dân tộc, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui xuân, đón Tết. Quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, các hộ nghèo…”.

 

 

Tết Quý Mão 1

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Chủ tịch Trung ương Hội thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Quý Mão cho người khuyết tật và học sinh mồ côi thành phố Thái Nguyên.

Ở tỉnh Thái Nguyên, đã thành nền nếp, từ năm 2018 đến nay, trước thềm Tết cổ truyền của dân tộc, tỉnh luôn phát động Chương trình “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” với mục đích huy động các nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Kết quả hàng năm cho thấy ngày càng có sự tham gia, ủng hộ của xã hội đối với hoạt động rất có ý nghĩa này. Năm 2018, tỉnh huy động được trên 17 tỷ đồng, năm 2019 được trên 27,7 tỷ, năm 2020 đạt gần 35 tỷ, năm 2021 đạt trên 30 tỷ đồng.

 

Tết vừa qua, phát biểu tại Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo”, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị “Các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện tốt Tuần cao điểm; vận động nguồn lực tại địa phương chăm lo cho nhân dân, đặc biệt là đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết”. Với tinh thần “Đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết” như vậy, chương trình được triển khai rộng rãi trên địa bàn toàn tỉnh, huy động và phối hợp các nguồn lực trên tinh thần tự nguyện, tự giác, các gia đình, cá nhân, tổ chức… được lựa chọn để hỗ trợ, thăm, tặng quà đều đúng đối tượng, công khai, minh bạch, dân chủ. Tại thành phố Thái Nguyên, các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân… đã ủng hộ trên 2 tỷ đồng cho chương trình, như Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng ủng hộ ngay tại Lễ phát động 100 triệu đồng. Qua rà soát, thành phố Thái Nguyên còn 1.140 hộ nghèo, cận nghèo hoặc khó khăn do ốm đau, bệnh tật, tai nạn cần giúp đỡ trong dịp Tết Quý Mão này và từ ngày 11 đến 18 tháng Chạp năm Nhâm Dần, thành phố đã hoàn thành việc hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà đến tất cả các đối tượng trên. Tại huyện Phú Bình, với vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc các cấp, đã huy động được trên 600 triệu đồng. Riêng tại 4 xã (Tân Khánh, Bàn Đạt, Tân Đức, Đào Xá), các đơn vị đã trao tặng 472 suất quà Tết, trị giá mỗi suất 800.000 đồng. Ở thành phố Sông Công, qua rà soát, trên địa bàn thành phố còn 353 hộ nghèo, 303 hộ cận nghèo. Hưởng ứng Tuần cao điểm Tết vì người nghèo do thành phố phát động (từ ngày 12/12/2022), các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố đã ủng hộ 1,6 tỷ đồng. Trước đó, thành phố đã vận động được 3,1 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này, thành phố sẽ thực hiện việc hỗ trợ, tặng quà ngay trong dịp Tết. Để hỗ trợ các huyện, nhất là những huyện miền núi khó khăn, Tỉnh ủy cử các Đoàn công tác kiểm tra, hướng dẫn và trực tiếp tặng quà cho các đối tượng; như tại huyện Định Hóa, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dẫn đầu đã có nhưng hoạt động kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn, động viên và trực tiếp trao biển hỗ trợ xây dựng 5 nhà Đại đoàn kết, tặng 4 tivi cho hộ nghèo thiếu hụt thiết bị nghe nhìn, tặng 100 suất quà Tết, tặng 30 xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học…

 

Tết Quý Mão 2

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Chủ tịch Trung ương Hội thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Quý Mão cho người khuyết tật và học sinh mồ côi thành phố Thái Nguyên.

Chỉ sau hơn 1 tháng triển khai, tổng kinh phí ủng hộ Chương trình trong toàn tỉnh đạt gần 39 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí trên đã hỗ trợ, tặng quà cho các hộ nghèo, cận nghèo trên 13,5 tỷ đồng (tất cả các hộ nghèo, cận nghèo trong toàn tỉnh đều được nhận phần quà bằng tiền mặt là 500.000 đồng); hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo trị giá trên 7,2 tỷ đồng; tặng 150 chiếc xe đạp, 150 suất học bổng cho học sinh nghèo; tặng 10 sổ tiết kiệm, 150 Sổ bảo hiểm xã hội, 374 thẻ bảo hiểm y tế, 91 tivi, 6 bộ máy tính, trên 12.000 áo ấm; tặng quà bằng hiện vật như nhu yếu phẩm, lương thực, hỗ trợ khám, chữa bệnh cho người nghèo, hỗ trợ xây dựng các công trình dân sinh, hỗ trợ con giống vật nuôi, cây trồng… cho người nghèo tại các địa phương với tổng giá trị trên 18 tỷ đồng…

 

Cùng tham gia các hoạt động trên của tỉnh Thái Nguyên, trong các ngày 13, 14/1/2022 (tức ngày 20, 21 tháng chạp năm Nhâm Dần), đồng chí Đỗ Mạnh Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam (Trung ương Hội) cũng đã trực tiếp đến thăm, tặng quà cho 40 học sinh là trẻ khuyết tật, mồ côi, trẻ em nghèo và 10 gia đình khó khăn tại các địa bàn thành phố Sông Công, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên với tổng trị giá 30 triệu đồng.

 

Tết Quý Mão 3

 

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội dự lễ trao Nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Cam, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.  

Gia đình cháu Vũ Bình Minh, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên là 1 trong 40 hoàn cảnh được nhận quà Tết của Trung ương Hội dịp Tết Quý Mão. Được biết, gia đình cháu Bình Minh có hoàn cảnh rất khó khăn, bố mẹ cháu công việc bấp bênh, Bình Minh sinh ra không may mắc căn bệnh tim bẩm sinh và từng trải qua hai lần phẫu thuật. Chi phí cho mỗi đợt phẫu thuật tim là rất lớn, khiến đời sống của gia đình cháu càng trở nên thiếu trước hụt sau. Được đón nhận sự quan tâm, sẻ chia khó khăn của Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, sự động viên kịp thời của các cấp, ngành phường Hoàng Văn Thụ trước Tết Nguyên đán, gia đình cháu Bình Minh rất xúc động, gửi lời cảm ơn đoàn công tác đã đến thăm, tặng món quà ý nghĩa để hỗ trợ gia đình cháu đón một cái Tết đủ đầy hơn.

 

Những hoạt động trong chương trình Tết vì người nghèo của tỉnh Thái Nguyên, cũng như sự chung tay hỗ trợ các hộ nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi tỉnh Thái Nguyên của Trung ương Hội trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão chính là thể hiện trách nhiệm xã hội, là sự chia sẻ với các hộ nghèo, động viên các gia đình có người khuyết tật, trẻ mồ côi nỗ lực vượt khó, vươn lên để từng bước thoát nghèo.

 

                           Minh Khôi

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi