Thứ ba, 22 Tháng 8 2023 06:54

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có công văn gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Thanh Hoá về ứng phó với mưa diện rộng và mưa lớn cục bộ.

Ứng phó với mưa diện rộng và mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ và Thanh Hoá - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo bản tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 23-24/8, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100 mm/đợt, có nơi trên 200 mm/đợt, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Thanh Hoá khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau: Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh, nhất là các khu vực đã xảy ra mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trong thời gian vừa qua.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Sẵn sàng các biện pháp chống ngập lụt cho các khu đô thị, khu công nghiệp, tiêu úng, bảo vệ sản xuất; rà soát, kiểm tra bảo đảm an toàn các hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản; bố trí lực lượng tuần tra, canh gác bảo đảm an toàn đê điều; vận hành điều tiết các hồ chứa bảo đảm an toàn công trình và hạ du; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn và xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Thanh Hoá cần tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

 

 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi