Thứ hai, 22 Tháng 1 2024 11:12

Đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể kéo dài trong nhiều ngày tới. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C; khu vực Bắc Trung Bộ từ 9-11 độ C; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế từ 13-16 độ C.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, rét hại trong nhiều ngày tới- Ảnh 1.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, rét hại trong nhiều ngày tới, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C - Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày và đêm 22/1, bộ phận không khí lạnh tăng cường mạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7. Ở Bắc Bộ trời rét hại; khu vực Bắc Trung Bộ trời rét, từ đêm 22/1 trời rét hại. Từ chiều tối và đêm 22/1, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét.

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C; khu vực Bắc Trung Bộ từ 9-11 độ C; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế từ 13-16 độ C.

Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo, đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể kéo dài trong nhiều ngày tới. Trong đợt rét đậm, rét hại diện rộng này, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông. Từ ngày 22-24/1, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Rét đậm, rét hại có khả năng ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Mưa giông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa rào. Gió Đông Bắc cấp 3. Trời rét hại, nhiệt độ thấp nhất 8-10 độ C, cao nhất 12-14 độ C.

Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trời rét hại. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C; có nơi dưới 2 độ C. Nhiệt độ cao nhất 15-18 độ C; riêng khu Tây Bắc có nơi trên 18 độ C.

Đông Bắc Bộ nhiều mây, mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trời rét hại. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, vùng núi 3-6 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C. Nhiệt độ cao nhất 12-15 độ C, vùng núi 9-12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 7 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế phía bắc nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; phía nam có mây, có mưa vài nơi, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Phía bắc trời rét đậm, rét hại; phía nam chiều tối và đêm trời rét. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất phía bắc 9-11 độ C; phía nam 13-16 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía bắc 21-23 độ C; phía nam 25-28 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi, riêng phía bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió Đông Bắc cấp 2-3, từ đêm mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7. Nhiệt độ thấp nhất phía bắc 19-22 độ C; phía nam 22-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió Đông Bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi