Thứ hai, 29 Tháng 1 2024 15:12

Vừa qua, thông qua kêu gọi kết nối các tổ chức, các nhà tài trợ, CLB Kết nối tình nguyện Toàn quốc đã xây dựng và tổ chức lễ khánh thành, bàn giao, đưa vào sử dụng cầu dân sinh vượt lũ, đổ đường bê tông và trao nhiều phần quà giá trị đến người dân bản Suối Ngang, xã Quang Huy, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. 

 

Huyện vùng cao Phù Yên khánh thành cầu dân sinh vượt lũ- Ảnh 2.

Sau hơn 01 tháng thi công, cây cầu được đưa vào sử dụng trong niềm vui của người dân.

 

Trong kí ức của những người dân ở bản Suối Ngang, xã Quang Huy - một bản làng xa xôi, nằm sâu trong vùng núi Phù Yên, Sơn La với 100% đồng bào là người dân tộc Mông. Mỗi mùa mưa tới là nỗi ám ảnh, lo sợ lại ập đến. Sợ nước suối dâng cao, không còn đường đi lại. Sợ nước lũ về quét trôi tất cả. Ngày thường, con suối chia bản nhỏ thành 2 khu riêng biệt. Để vào được bản Suối Ngang phải vượt 5km đường rừng dốc đứng, gập ghềnh, hiểm trở.

 

Những ngày mưa lũ, khó khăn càng nhân lên gấp bội khi nước lũ cuồn cuộn dâng cao, người dân không thể đi làm việc, con trẻ chẳng thể qua suối đến trường. Nhưng vì mưu sinh, vì cái chữ, cả người lớn và trẻ nhỏ chẳng có sự lựa chọn nào khác là lội qua dòng nước xiết để đi làm, đi học - nơi nguy hiểm rình rập họ bất cứ lúc nào.

 

Huyện vùng cao Phù Yên khánh thành cầu dân sinh vượt lũ- Ảnh 1.

 

Đường vào bản Suối Ngang dốc đứng, gập ghềnh, hiểm trở.

 

Nhận thấy việc xây dựng 1 cây cầu là việc làm hết sức cần thiết, CLB Kết nối tình nguyện Toàn quốc đã kết nối mạnh thường quân tổ chức tài trợ xây cầu và một số nhà hảo tâm trên địa bàn đã quyên góp ủng hộ kinh phí xây dựng cầu vượt lũ cho bà con nơi đây.

Sau hơn 01 tháng, công trình gồm 01 cây cầu dân sinh với chiều dài 20m, chiều rộng 2m, 01 công trình phụ, đổ đường bê tông từ cầu đến trường và cải tạo điểm trường Suối Ngang đã được hoàn thành theo đúng tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật với tổng kinh phí gần 400 triệu đồng. Công trình này nằm trong dự án thiện nguyện “Xây điểm trường – Dựng ước mơ” của CLB Kết nối tình nguyện Toàn quốc với mong muốn thắp sáng thêm ước mơ tới trường của các bạn nhỏ vùng cao.

 

Huyện vùng cao Phù Yên khánh thành cầu dân sinh vượt lũ- Ảnh 3.

 

Cắt băng khánh thành cầu dân sinh vượt lũ bản Suối Ngang

 

Việc đưa cầu dân sinh vượt lũ bản Suối Ngang đi vào sử dụng đã giúp 67 hộ đồng bào dân tộc Mông xã biên Quang Huy (Phù Yên, sơn La) đi lại thuận lợi hơn, nhất là việc đến trường của các cháu học sinh, cũng như đưa người bệnh đi cấp cứu. Đồng thời giúp bản tránh tình trạng bị cô lập mỗi khi vào mùa mưa lũ như những năm trước đây.

Huyện vùng cao Phù Yên khánh thành cầu dân sinh vượt lũ- Ảnh 5.

 CLB Kết nối tình nguyện Toàn quốc và các nhà tài trợ trao tặng nhiều phần quà cho học sinh và bà con khó khăn.

Chị Ngô Thị Liên (Hạ Long, Quảng Ninh), người tài trợ số tiền gần 200 triệu đồng xây dựng cầu tại bản Suối Ngang, xúc động khi lần đầu phải đi bộ 5km vào bản để dự lễ khánh thành cầu, tận mắt thấy, tai nghe, cảm thấu được nỗi vất vả của người dân tại đây.

Chị Liên đã rơi những giọt nước mắt hạnh phúc khi cây cầu được hoàn thiện, chị chia sẻ:  “Chúng tôi lên đây tất cả chỉ vì một từ gọi là tình yêu đối với mọi miền tổ quốc. Cây cầu tuy nhỏ, nhưng đây là tình cảm và sự chia sẻ với bà con. Cảm ơn đơn vị kết nối, cảm ơn chính quyền địa phương đã tạo điều kiện để những đồng tiền của chúng tôi phát huy được ý nghĩa và cái sức mạnh”.

 

Cũng trong buổi lễ, Nhóm Miền Yêu thương và Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, cùng các đơn vị cá nhân tổ chức tài trợ đồng hành cùng dự án đã trao hơn 100 suất quà trị giá gần 80 triệu đồng cho học sinh và những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Ông Sa Đức Toàn - Bí thư Đảng uỷ xã Quang Huy xúc động trước sự quan tâm chia sẻ và có những món quà ý nghĩa mà các nhà hảo tâm gửi tới người dân. Cây cầu dân sinh rất quan trọng trong việc phục vụ bà con, các cháu học sinh bản Hồng Tiến thuận tiện đi lại nhất là những lúc mưa lũ được an toàn.

Hành trình xây dựng cầu và sửa chữa điểm trường Suối Ngang đã khép lại, nhưng hành trình “Xây điểm trường – Dựng ước mơ” sẽ còn tiếp tục với những dự án tuyệt vời khác trong thời gian tới. Mong rằng trong các chương trình, dự án thiện nguyện tiếp theo sẽ luôn nhận được sự yêu thương đồng hành của quý mạnh thường quân trên cả nước và những thủ lĩnh tình nguyện trên toàn quốc. 

 

 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi