Thứ tư, 15 Tháng 4 2015 09:21

Chỉ còn ít ngày nữa, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi 2015 chính thức khai hội. Cùng với ý nghĩa tri ân các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay được UBND tỉnh tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định, tôn vinh "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" - giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và "Hát Xoan Phú Thọ" đang trong quá trình làm hồ sơ đề nghị UNESCO đưa ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp, trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày lễ trọng của dân tộc đã cơ bản hoàn tất cùng với không khí hành hương của nhiều du khách thập phương.

Lễ hội đền Hùng năm 2015: Bắn pháo hoa 30 phút ở Quảng trường Hùng Vương

Hơn 4.400 văn nghệ sĩ sẽ biểu diễn tại lễ kỷ niệm 40 năm thống nhất đất nước

 

Hoi den hung Nhandao

Sân khấu tại Sân trung tâm lễ hội (Khu di tích lịch sử Đền Hùng) đang được đẩy nhanh tiến độ,

kịp thời đưa vào sử dụng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2015.


Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương là biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, là điểm hội tụ tâm linh của dân tộc Việt Nam. Từ lâu, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã trở thành ngày giỗ trọng của cả dân tộc, in đậm trong cõi tâm linh của mỗi người con đất Việt. Truyền thống thờ Vua Hùng gắn liền với truyền thống thờ cúng tổ tiên của mỗi gia đình người Việt, được xem như một tín ngưỡng sâu sắc có từ lâu đời.

 

Ông Nguyễn Ngọc Ân - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2015 cho biết: "Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã cơ bản hoàn tất. Năm nay là năm lẻ cho nên Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì cùng với sự tham gia của 5 tỉnh: Sơn La, Phú Yên, Đắc Nông, Tiền Giang và Bạc Liêu. Các hoạt động của lễ hội trải dài từ Khu di tích lịch sử Đền Hùng đến thành phố Việt Trì và các xã phường vùng ven Đền Hùng, các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh. Cùng với ý nghĩa tôn vinh các giá trị văn hóa thời đại Hùng Vương, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay còn khẳng định những nỗ lực, cố gắng của tỉnh trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trên quê hương Đất Tổ, tôn vinh "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương" là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và di sản hát Xoan Phú Thọ đang đề nghị ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp".

 

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay diễn ra trong 6 ngày từ ngày 23 đến ngày 28 tháng 4 năm 2015 (tức từ ngày 05 đến ngày 10 tháng 3 năm Ất Mùi). Trong đó, phần lễ gồm các lễ chính: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân; Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ và Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10-3 âm lịch. Điểm nhấn của phần hội là lễ rước kiệu của các xã, phường, thị trấn về Đền Hùng; triển lãm ảnh; tổ chức đánh trống đồng, đâm đuống; hội thi gói nấu bánh chưng, giã bánh giầy; hội trại văn hóa; các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các tỉnh tham gia tổ chức giỗ Tổ; liên hoan dân ca và hát Xoan Phú Thọ; các hoạt động thể thao và hội chợ du lịch Tây Bắc... Để tổ chức thành công Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh. Cùng với việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương, địa phương về ý nghĩa của ngày giỗ Tổ, về các lễ hội văn hóa truyền thống liên quan đến thời đại Hùng Vương, việc tuyên truyền trực quan cũng đã và đang được thực hiện với nhiều băng zôn, khẩu hiệu trên các tuyến phố của thành phố Việt Trì, Khu DTLS Đền Hùng và các huyện, thị trong tỉnh.

 

Là địa điểm trung tâm diễn ra các hoạt động của lễ hội, Khu DTLS Đền Hùng đã và đang hoàn tất mọi công việc sẵn sàng cho Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2015. Ông Nguyễn Duy Anh - Phó Giám đốc Khu DTLS Đền Hùng cho biết: "Cho đến thời điểm này, kịch bản các nội dung phần lễ đã xây dựng và được tỉnh phê duyệt. Điều kiện cơ sở hạ tầng, các hạng mục công trình đã cơ bản hoàn tất. Hệ thống đường, bậc lên xuống các Đền tại Khu DTLS Đền Hùng đã được khánh thành đưa vào sử dụng; sân khấu biểu diễn tại khu vực trung tâm lễ hội đang được nâng cấp chuẩn bị hoàn thiện. Bên cạnh đó, khu kiểm tra, sửa chữa các tuyến đường nội bộ, hệ thống cung cấp điện, nước, hệ thống biển chỉ dẫn; hệ thống hàng quán được sắp xếp, bán hàng đúng giá niêm yết theo đúng quy định... Có thể nói, cho tới thời điểm này công tác chuẩn bị cho giỗ Tổ đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng đón du khách về tụ hội".

 

Để phục vụ đồng bào và du khách về giỗ Tổ và dự lễ hội, Khu DTLS Đền Hùng đã xây dựng phương án đảm bảo an toàn giao thông, trật tự trị an. Anh Nguyễn Kim Bảy - Trưởng phòng bảo vệ của Khu DTLS Đền Hùng cho biết: "Chúng tôi đã phân công các tổ trực 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm, đồng thời thường xuyên tuần tra, rà soát tại tất cả khu vực Đền Hùng để kịp thời phát hiện, xử lý khi có sự cố xảy ra". Cùng với việc cung cấp những sản phẩm du lịch mang đậm văn hóa vùng Đất Tổ, việc đảm bảo chất lượng các dịch vụ cũng được quan tâm. Chị Bùi Thị Toàn - Giám đốc Trung tâm dịch vụ du lịch Đền Hùng cho biết: "Ngay khi bắt đầu vào mùa lễ hội, chúng tôi đã yêu cầu các chủ quầy bán hàng thực hiện sắp xếp hàng quán, bày bán những sản phẩm có niêm yết giá, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tạo được ấn tượng với du khách từ những sản phẩm du lịch và phong cách phục vụ chuyên nghiệp của nhân viên bán hàng để thu hút khách du lịch về với vùng Đất Tổ".

 

Còn gần nửa tháng nữa mới đến ngày giỗ Tổ, nhưng trong những ngày này Đền Hùng đã đón nhiều lượt du khách về với nguồn cội. Với sự chu đáo, tận tình của những "dân trưởng tạo lệ", mỗi người về với Đền Hùng đều hân hoan, tự hào bởi mình là những người con đất Việt, thành kính tri ân công đức Tiên Tổ. Từ sâu thẳm trái tim ai ai cũng nhớ đến câu ca:

 

"Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba".

 

Theo Báo Phú Thọ

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi