Thứ sáu, 08 Tháng 5 2015 14:29

Hưởng ứng Ngày Người khuyết tật Việt Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu lần thứ IV. Tham dự Hội nghị có bà Nguyễn Thi Xuân Mỹ - Chủ tịch danh dự Trung ương Hội, đại diện Ban Thi đua khen thưởng thành phố cùng 300 đại biểu đại diện cho các đối tượng tại Hà Nội.

bangkhen

Các Đại biểu nhận bằng khen của Bộ LĐTB&XH


Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đinh Hạnh - Chủ tịch thành Hội đã giới thiệu về lịch sử và ý nghĩa ngày 18/4 - Ngày Người khuyết tật Việt Nam đồng thời khích lệ, động viên những người khuyết tật, trẻ mồ côi còn gặp nhiều khó khăn trên địa bàn thành phố. Ông khẳng định, Hội nghị là dịp để thành Hội đánh giá kết quả đã làm được, biểu dương khen thưởng kịp thời những gương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu. Đây cũng là dịp để tuyên truyền sâu rộng đến các cấp, các ngành, các tổ chức và nhân dân tiếp tục phát huy tinh thần “Thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam.

Hà Nội hiện có gần 10 vạn người khuyết tật (chiếm 1,4% dân số) và gần 1 vạn trẻ mồ côi. Đa số họ đều thuộc diện hộ nghèo, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Với vai trò của mình, Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi thành phố đã nỗ lực tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả, ý nghĩa như: hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng, khám chữa bệnh, phục hồi chức năng cho nhóm đối tượng này. Chỉ tính riêng 5 năm qua (2010 - 2015), Hội đã vận động được 34 tỷ đồng để thực hiện các chương trình: Cấp 1.709 xe lăn cho người khuyết tật, dạy nghề cho 343 người; Tặng 1.017 xe đạp cho trẻ em mồ côi, con thương bệnh binh, liệt sỹ vượt khó đi học xa nhà, khám chữa bệnh miến phí cho gần 1.000 người. 5 năm qua, Hội cũng đã trích trên 1 tỷ đồng để thực hiện chương trình thăm hỏi, tặng quà cho gần 5.000 người khuyết tật, trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn nhân các ngày lễ, Tết… tại các quận, huyện thành phố. Các hoạt động này còn vươn rộng ra các tỉnh bạn như Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đà Nẵng, huyện Đảo Lý Sơn Quảng Ngãi, Cao Bằng…

Ngoài trợ giúp các phương tiện, vật chất, ngay sau khi Luật Người khuyết tật ra đời, Hội đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần tuyên truyền Luật đến với đông đảo người dân và đưa Luật đi vào đời sống như: Tập huấn về Luật người khuyết tật và các chế độ chính sách liên quan đến Luật (29 lớp cho 2.320 người), tổ chức cuộc thi: tìm hiểu Luật người khuyết tật với 3,7 vạn bài dự thi của 13 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia… Với những kết quả hoạt động đó, thành Hội đã nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung ương Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi, UBND thành phố; đặc biệt là Huân chương lao động hạng Ba do Nhà nước trao tặng.

Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu lần thứ IV được thành Hội tổ chức dịp kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam năm nay đã thu hút 300 đại biểu. Tại đây, các đại biểu có dịp gặp gỡ, chia sẻ với nhau về quá trình phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, chia sẻ với những tấm lòng hảo tâm luôn hết mình với người yếu thế…. Điển hình như em Đinh Bá Đạt, sinh năm 1993 tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín mồ côi cha mẹ, vẫn quyết tâm gắng học để trở thành người tốt. Ngoài thời gian học, để có tiền chi phí cho học tập và sinh hoạt hàng tháng, em đã đi làm rất nhiều công việc khác nhau: lao công trong siêu thị, nhân viên bồi bàn quán cafe, nhân viên xé vé Rạp chiếu phim… hiện Đạt đang là sinh viên năm cuối Trường Đại học Luật. Ông Đào Cư Hà - ủy viên Thường vụ thành Hội, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Phú Cường (Hà Đông), là một doanh nghiệp không lớn nhưng hàng chục năm qua với tâm huyết của mình, ông đã dành một phần lợi nhuận trong sản xuất kinh doanh để giúp đỡ cho người khuyết tật và trẻ mồ côi hàng trăm triệu đồng; Riêng đầu năm 2015, ông ủng hộ 100 triệu đồng cho địa phương xây nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ. Chị Nguyễn Như Minh Hạnh - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Thương mại V+; bà Nguyễn Thị Vui, nhiều năm liền cưu mang, đào tạo nghề cho người khuyết tật…

Để tiếp tục động viên, khích lệ các đối tượng vươn lên trong cuộc sống, ngay tại Hội nghị, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi thành phố Hà Nội đã trao tặng 100 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn và 90 suất quà cho người khuyết tật tiêu biểu (300.000 đồng/suất). Trong dịp này, thành Hội cũng vinh dự đón nhận Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (11 Bằng khen), của UBND thành phố Hà Nội (01 Bằng khen), Trung ương Hội (10 Bằng khen) cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi. Thành Hội cũng đã tặng 13 Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động Hội.  

Nguồn: Tạp chí Người Bảo Trợ

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi