Thứ hai, 13 Tháng 1 2020 15:05

Cuộc đời Theo Curin - VĐV bơi lội người Pháp có thể đã chấm dứt bởi một chứng bệnh quái ác khiến anh phải cưa cả tay lẫn chân khi mới lên 6 tuổi. Nhưng bằng nghị lực vượt lên nghịch cảnh bản thân, Theo Curin đã trở thành người thay đổi nhận thức của thế giới về người khuyết tật.

 

 

Theo Curin chào đời ngày 20/4/2000 khỏe mạnh như bao đứa trẻ bình thường khác. Chú bé lớn lên và trải qua một tuổi thơ trong tình yêu của cha mẹ ở vùng Lunéville (Pháp). Thế nhưng sức khỏe của Curin ngày càng yếu. Năm 5 tuổi, Curin được chẩn đoán mắc chứng viêm màng não dạng hiếm – căn bệnh có thể khiến đông máu và giết chết tế bào sống trong cơ thể. Để cứu lấy mạng sống Curin, bác sĩ đề nghị phải cắt bỏ cả tay lẫn chân của cậu bé. 6 tuổi, Curin được bố bế ra ngoài phòng bệnh trong hình hài của một đứa trẻ không tay, không chân. Curin bảo toàn được sự sống, nhưng cuộc sống của anh là một dấu hỏi rất lớn. Liệu Theo Curin sẽ lớn lên thế nào, sẽ đối diện với cuộc đời ra sao với những khiếm khuyết quá lớn của cơ thể. Vào lúc đó, cha mẹ Curin có nằm mơ cũng không ngờ tới chỉ 10 năm sau, cậu con trai khuyết tật của họ lại chính là thành viên trẻ nhất của đoàn bơi lội Pháp tham dự Paralympic 2016.

 

 

Để có thể bước qua sự nghiệt ngã của số phận, Curin đã trải qua vô số những gian khổ, chiến thắng mặc cảm của bản thân, chấp nhận cuộc sống của một người khuyết tật vươn lên thành VĐV bơi lội chuyên nghiệp, dù trước đó Theo Curin vốn rất sợ nước sau biến cố cuộc đời năm 6 tuổi. “Tôi ghét nước. Khi tham gia dã ngoại do nhà trường tổ chức và tôi biết rằng có một hoạt động liên quan tới bể bơi, tôi đã từ chối tham dự. Vì sự thật là tôi rất sợ nước”, Curin tâm sự. Vậy điều gì đã biến một cậu bé sợ nước trở thành kình ngư trẻ hàng đầu nước Pháp?

 

Có những thứ gọi là duyên phận. Trong một buổi giao lưu với những người có cùng cảnh ngộ năm 7 tuổi, Curin gặp Philippe Croizon – một VĐV bơi lội khuyết tật. Croizon cũng mất cả tay lẫn chân giống như Curin, nhưng người đàn ông dũng cảm này đã khiến thế giới phải khâm phục khi tự bơi qua kênh đào Anh năm 2010. Cuộc gặp gỡ định mệnh đó đã gieo vào trái tim Curin một niềm hy vọng. Hóa ra, một người mất cả tứ chi vẫn có thể làm được những điều thần kỳ như vậy.

 

Từ một cậu bé sợ hãi khi nhìn thấy nước, Curin bắt đầu cảm nhận sự thư thái khi ngâm mình dưới nước. “Khi tôi ở trong nước, tôi có cảm giác là khiếm khuyến cơ thể của tôi biến mất. Tôi không cần người bồng bế mình, tôi không cần xe lăn, tôi cũng giống như bao người khác, có thể chủ động với cuộc đời của mình”, Curin tâm sự.

 

Sau khi xác định sẽ theo đuổi con đường trở thành một VĐV khuyến tật chuyên nghiệp, Curin chuyển tới học viện đào tạo Vichy sinh sống và tập luyện. Nơi đó cách nhà anh 500 km. Đó là lần đầu tiên trong đời Curin xa rời vòng tay gia đình. Với những người bình thường, cuộc sống xa người thân đã không đơn giản thì với một người từ nhỏ đã không thể sống nếu thiếu đi vòng tay của gia đình như Curin, cuộc sống càng vất vả hơn gấp bội. Nhưng bằng nghị lực tuyệt vời, anh đã vượt qua tất cả để quyết tâm thực hiện mục tiêu của mình.

 

Tính đến thời điểm này, Curin đã sở hữu 2 huy chương bạc giải bơi lội thế giới và 1 huy chương bạc giải bơi lội châu Âu. Anh góp mặt tại 4 nội dung gồm 50 mét tự do, 100 mét tự do, 200 mét tự do và 50 mét bơi ngửa. 

 

Giờ đây, Curin luôn bận rộn. Anh bận với lịch tập, thi đấu và cả những hoạt động khác như đóng quảng cáo, tham gia các buổi trả lời phỏng vấn truyền cảm hứng. Vừa qua, nhãn hàng sản xuất kem dưỡng da cho đàn ông Biotherm Homme đã mời Theo Curin tham gia chương trình quảng cáo cho bộ sản phẩm cuối năm 2019, ngay sau khi Curin giành Huy chương đồng giải vô địch thế giới dành cho người khuyết tật với niềm tin rằng bất kỳ số phận nào vươn lên trong cuộc sống có sức ảnh hưởng tới xã hội đều được chào đón làm gương mặt đại diện. Ngoài ra, Curin đồng ý tham gia đội ngũ sản xuất tin bài của France 5, tạp chí sức khỏe quốc gia Pháp. Ngoài việc đứng mục với vai trò chuyên gia, Curin cũng sẽ lên sóng mỗi tháng một lần chia sẻ về kinh nghiệm duy trì sức khỏe và các chế độ ăn uống, tập luyện tăng cường sức đề kháng.

 

 

Cũng giống như người truyền cảm hứng Nick Vujicic, Curin giờ đây cũng dùng chính cuộc đời đầy biến cố của mình để thay đổi nhận thức của thế giới. Khái niệm về sướng-khổ, bi thương-hạnh phúc của con người chắc chắn sẽ thay đổi sau khi chúng ta biết về những người như Theo Curin.

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi