Thứ ba, 17 Tháng 10 2023 12:23

Trong thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trong bữa ăn bán trú tại các trường học trên cả nước. Đây là vấn đề đáng báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của học sinh.

 

 

Mới đây nhất, theo báo cáo của Trường Tiểu học Thành Công B, khoảng 22 giờ ngày Chủ nhật (15/10), qua phản ánh của phụ huynh tại một số lớp trên nhóm riêng, nhà trường nắm được thông tin về việc một số học sinh có biểu hiện đau bụng, đi ngoài, sốt. Một số học sinh đã đi khám và được bác sĩ chẩn đoán bị nhiễm khuẩn đường ruột.

 

Ngay trong đêm, nhà trường đã có rà soát, nắm bắt tình hình học sinh. Đến sáng ngày 16/10, nhà trường xác định có 15 học sinh thuộc 5 lớp bị nhiễm khuẩn đường ruột. Nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Ba Đình để tổ chức khám và điều trị cho các học sinh này.

 

Theo kết quả khám, các học sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột do ăn phải thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhà trường đã yêu cầu đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường kiểm tra lại toàn bộ nguồn thực phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi cung cấp cho học sinh.

 

Nhà trường cũng đã thông báo cho phụ huynh học sinh về tình hình này. Nhà trường yêu cầu phụ huynh học sinh theo dõi sức khỏe của con em, nếu có biểu hiện bất thường thì đưa con đi khám ngay.

 

Các vụ ngộ độc thực phẩm trong bữa ăn bán trú thường xảy ra do các nguyên nhân sau:

 

Thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh: Thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn bán trú có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc do không được bảo quản đúng cách, chế biến không đảm bảo vệ sinh, hoặc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc.

 

Bếp ăn bán trú không đảm bảo an toàn vệ sinh: Bếp ăn bán trú không đảm bảo an toàn vệ sinh có thể do thiếu trang thiết bị, dụng cụ nấu nướng, dụng cụ chế biến, dụng cụ ăn uống không được vệ sinh sạch sẽ, khu vực bếp ăn không đảm bảo vệ sinh.

 

Quy trình chế biến thực phẩm không đảm bảo: Quy trình chế biến thực phẩm không đảm bảo có thể do không thực hiện đầy đủ các bước chế biến, không bảo đảm thời gian chế biến, không sử dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chéo.

 

Hậu quả 

 

Các vụ ngộ độc thực phẩm trong bữa ăn bán trú có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

 

Ảnh hưởng đến sức khỏe: Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm thường gặp là đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, sốt,... Trong trường hợp nặng, ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến suy nhược cơ thể, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là tử vong.

 

Ảnh hưởng đến tâm lý: Các vụ ngộ độc thực phẩm có thể gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho học sinh, phụ huynh và giáo viên.