Thứ hai, 01 Tháng 4 2024 13:25

Mùa bão 2024 chưa bắt đầu nhưng đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà dự báo bão với mô hình khí hậu cho thấy, bão chuyển biến nhanh hơn năm ngoái.

Bão Humberto trong mùa bão Đại Tây Dương 2019. Ảnh: NOAA

Mùa bão năm 2023 ghi nhận số lượng cơn bão trên mức trung bình và xếp thứ 4 về số cơn bão được đặt tên trong một năm kể từ năm 1950.

Dù chỉ có một cơn bão lớn - bão Idalia - đổ bộ vào Mỹ nhưng cơn bão này gây thiệt hại tới hơn 3,5 tỉ USD.

Mùa bão năm nay, với sự phát triển của La Nina ở Thái Bình Dương và nước biển nóng lên ở Đại Tây Dương, các nhà dự báo bão đang nhìn thấy khả năng xảy ra một mùa bão trên mức trung bình khác ở Đại Tây Dương và dự kiến nhiều cơn bão ảnh hưởng tới Mỹ hơn năm ngoái.

Dự báo bão chính thức sẽ được công bố cuối tháng 4 khi gần mùa bão hơn - bắt đầu từ ngày 1.6 và kéo dài tới tháng 11.

Tuy nhiên, mối quan tâm sớm về tác động của La Nina và Đại Tây Dương nóng lên với mùa bão năm nay đã đặc biệt được lưu ý.

Dự báo hiện tại nhận thấy có 62% khả năng La Nina phát triển trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến mùa bão.

Tác động của La Nina

La Nina và kiểu khí hậu đối lập El Nino đều ảnh hưởng đến các kiểu thời tiết toàn cầu. El Nino có xu hướng làm tăng nhiệt độ đại dương, trong khi La Nina thường làm mát hơn.

Ba cơn bão liên tiếp hình thành trong mùa bão 2021. Ảnh: NOAA

Hiện tại, nhiệt độ đại dương ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương nóng hơn nhiều so với bình thường do El Nino. El Nino góp phần làm nước biển nóng lên và cũng giúp Mỹ thoát khỏi hàng loạt bão đổ bộ trong mùa bão năm ngoái. Trong kiểu thời tiết El Nino, các cơn bão nhiệt đới có xu hướng di chuyển xa hơn về phía đông, đi ra vùng biển rộng.

Tuy nhiên, không còn sự bảo vệ này cho mùa bão 2024. Do đó, một số nhà dự báo thời tiết lo ngại nhiều cơn bão đổ bộ vào đất liền hơn trong năm nay khi La Nina chiếm ưu thế.

Nhiệt độ bề mặt đại dương

So với mùa bão năm ngoái, mô hình khí hậu của mùa bão năm nay có khả năng thay đổi thành La Nina.

Tuy nhiên, điểm không thay đổi là nhiệt độ nóng bất thường ở Đại Tây Dương. Nhiệt độ đại dương vẫn tiếp tục phá vỡ các mức cao kỷ lục. Nhiệt độ mặt nước biển trung bình toàn cầu trong tháng 2.2024 là 21 độ C, phá kỷ lục được thiết lập tháng 8 năm ngoái.

Sự kết hợp giữa vùng nước Đại Tây Dương nóng lên và La Nina được dự báo gợi lại 8 mùa bão đã qua, trong đó những cơn bão phát triển mạnh trong kiểu thời tiết này và dẫn tới những hệ quả tàn khốc.

Nếu đại dương tiếp tục nóng lên với tốc độ thông thường trong suốt cả năm, những cơn bão đang hình thành sẽ được tiếp thêm nhiều năng lượng.

Cân nhắc các dự báo bão

Bão Idalia năm ngoái mạnh lên nhanh chóng ngay trước khi đổ bộ vào đất liền cho thấy, việc bão tăng cấp chóng vánh, chuyển hướng đột ngột đang ngày càng phổ biến. Trong mùa bão năm ngoái, bão Lee đã lập kỷ lục về bước nhảy vọt từ bão nhiệt đới lên bão cấp 5 chỉ trong 24 giờ.

Với mô hình khí hậu đang chuyển từ El Nino sang La Nina và nước biển nóng lên lịch sử như hiện nay, mùa bão năm 2024 có khả năng chứng kiến ​​thêm nhiều cơn bão tăng cấp nhanh sẽ đổ bộ vào đất liền hơn các năm trước.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia dự báo thời tiết chỉ ra, dựa vào chi tiết của những dự báo bão chính thức, các doanh nghiệp, người dân và chính quyền địa phương cần tận dụng tối đa thời gian chuẩn bị, lường trước các tác động và đưa ra quyết định sáng suốt từ vài ngày đến vài tuần trước khi cơn bão đe dọa.

 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi