iểu dương 368 người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc năm 2024

Sáng nay, 11.4, tại Hà Nội, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam  phối hợp với  Bộ Lao động,...
Thứ năm, 14 Tháng 3 2024 12:54

Với 15 triệu bản sách đã bán ra trên toàn thế giới, Bernard Werber là một trong những nhà văn Pháp đương đại nổi tiếng nhất. Danh tiếng của Werber gắn liền với bộ tiểu thuyết Kiến gồm 3 cuốn: Kiến - Ngày của kiến - Cách mạng kiến. Bộ tiểu thuyết đã đưa tên tuổi Werber vượt ra ngoài ranh giới nước Pháp.

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của ông, Viện Pháp tại Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tổ chức chuỗi sự kiện giao lưu cùng nhà văn Bernard Werber tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế và Đà Nẵng.

 

Cụ thể, sự kiện diễn ra ngày 16/3, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam - 31 Tràng Thi (Hà Nội); ngày 19/3 tại Viện Pháp tại Huế, số 1 Lê Hồng Phong, Phú Nhuận, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế; ngày 20/3 tại Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, 131 Lương Nhữ Hộc, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng; ngày 21/3, tại Viện Trao đổi văn hóa Pháp IDECAF, 31 Thái Văn Lung, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Bernard Werber sinh năm 1961 tại Toulouse, Pháp. Sau khi tốt nghiệp Đại học Toulouse chuyên ngành Luật và trường Báo chí Quốc gia, Bernard Werber dành hơn mười năm làm nhà báo khoa học và từng cộng tác với rất nhiều tờ có tên tuổi khác, như: Le Point, Ça m'intéresse. Ông đặc biệt nổi tiếng với bộ ba tiểu thuyết về kiến có tên: Kiến, Ngày của kiến và Cách mạng kiến, được xuất bản trong vòng 6 năm từ 1991 đến 1996; ngoài ngôn ngữ gốc, tác phẩm đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng. Đặc trưng trong các tác phẩm của Bernard Werber là sự kết hợp nhuần nhuyễn, hài hòa, thú vị giữa văn chương, khoa học viễn tưởng và các ý tưởng triết học. Cấu trúc tiểu thuyết của ông làm say mê các độc giả yêu thích khoa học khi đan xen giữa các đoạn văn chương và các phần kiến thức khoa học bách khoa.

 

Nhà văn Bernard Werber giao lưu với bạn đọc Việt Nam - Ảnh 1.

 

Bộ tiểu thuyết "Kiến" của Bernard Werber.

 

Ngay từ tiểu thuyết đầu tay, độc giả đã thấy được phong cách viết độc đáo của Bernard Werber: sự pha trộn giữa truyện phiêu lưu, khoa học viễn tưởng và triết lý. Không chỉ thành công về mặt thương mại, bộ ba tác phẩm về kiến còn nhận được nhiều giải thưởng của Pháp. Tập một Kiến đã giành giải thưởng của độc giả tờ Khoa học và Tương lai (Sciences et Avenir). Cuốn thứ hai Ngày của kiến ra đời ngay sau đó, đã nhận giải thưởng lớn của độc giả tờ Elle. .

 

Lấy chủ đề trung tâm là loài kiến - một loài vật ít được để ý cả ngoài đời thật và trong văn chương, bộ ba tiểu thuyết Kiến của đưa độc giả đến với một thế giới khoa học ngoài sức tưởng tượng - đến với nền văn minh của loài kiến. Mở đầu bằng việc kế thừa một kho chứa đồ từ ông bác là nhà côn trùng học, nhân vật chính Jonathan Wells đã dấn thân vào một cuộc phiêu lưu trong nền văn minh tân tiến đến không ngờ của loài kiến. Bằng tư duy của một nhà báo khoa học lâu năm, kết hợp với một tâm hồn văn chương, tác giả đưa vào bộ ba tiểu thuyết cốt truyện hấp dẫn, ly kỳ, những kiến thức khoa học đồ sộ, mạch lạc, mang nhiều tầng ý nghĩa. Bộ tiểu thuyết có dung lượng lớn này còn là tổng hòa của triết học, tâm linh, kinh dị, thần thoại và ý thức.

 

Sau thành công vang dội của bộ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng "Kiến", Bernard Werber vẫn tiếp tục sáng tác những tiểu thuyết sci-fi khác. Năm 2018, Bernard Werber cho xuất bản tiểu thuyết mới có tên "Chiếc hộp Pandora". 

 

Với tiểu thuyết này, Bernard Werber đã đưa ra một thể loại văn chương mới mà ông gọi là "triết lý viễn tưởng", pha trộn khoa học viễn tưởng, triết học và tâm linh. Vẫn với phong cách đặc trưng là văn chương kết hợp với khoa học viễn tưởng, lần này, với Chiếc hộp Pandora, Bernard Werber đưa yếu tố tâm linh làm gia vị cho cốt truyện.

Chiếc hộp Pandora kể về cuộc phiêu lưu bất đắc dĩ của René, một giáo viên lịch sử sau khi tham gia một buổi biểu diễn thôi miên đã vô tình lạc vào một kiếp sống trước. Đây là một cốt truyện táo bạo, đưa người đọc du hành vượt không gian và thời gian, đi từ Paris, vòng qua Atlantis - thành phố mất tích, rồi đến Ai Cập bằng thôi miên tiền kiếp. Yếu tố khoa học viễn tưởng cũng được đưa vào một cách khéo léo khi đề cập đến các cơ chế của trí nhớ, cả cá nhân lẫn tập thể, cũng như ý nghĩa của lịch sử và ảnh hưởng của nó lên đời sống của xã hội.

Các tác phẩm của Bernard Werber đã được dịch ra hơn 35 thứ tiếng. Với 15 triệu bản sách bán được trên toàn thế giới, Bernard Werber là một trong những nhà văn Pháp đương đại nổi tiếng nhất. Ngoài tiểu thuyết, Bernard Werber còn được biết đến với truyện ngắn, truyện tranh, kịch và phim.

 

 

 

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi