Thứ sáu, 03 Tháng 3 2023 11:21

Không may bị trâu húc, bé trai 2 tuổi dân tộc Dao nguy kịch vì chấn thương sọ não nặng. Hiện con đang phải thở máy, điều trị ở bệnh viện Việt Đức. Gia đình con quá khó khăn, rất cần sự trợ giúp của mọi người.

Sự sống của cậu bé Bồn Văn Ơn, 2 tuổi, dân tộc Dao, trú tại Bản Nghè, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang đang rất nguy kịch. Ơn bị chấn thương sọ não, hôn mê sâu do trâu húc. Từ khi được chuyển từ tuyến tỉnh về điều trị tích cực ở Khoa Hồi sức tích cực 2 (Bệnh viện HN Việt Đức), Ơn vẫn phải thở máy.

MS 825: Sự sống mong manh của bé 2 tuổi dân tộc Dao không may bị trâu húc - Ảnh 3.

Gia đình chị Hiệp đang rất cần sự chung tay của mọi người. Ảnh BV

Ở bên ngoài phòng điều trị, chị Dằn Thị Hiệp – mẹ cháu Ơn đứng ngồi không yên. Nhìn con nằm bất động trên giường bệnh, chị càng xót xa hơn vì tai nạn không may đã để con ở trong tình trạng ngàn cân treo sợi tóc như bây giờ.

MS 825: Sự sống mong manh của bé 2 tuổi dân tộc Dao không may bị trâu húc - Ảnh 2.

Bé Ơn đang được điều trị tích cực vì chấn thương sọ não nặng vì trâu húc. Ảnh BV

Khó khăn lắm chúng tôi mới có được cuộc nói chuyện với chị. Bởi cứ nhắc đến con, chị Hiệp mắt lại đỏ hoe, nghẹn ngào khóc. Chị kể lại tai nạn của Ơn. Ngày hôm đó, Ơn được mẹ cho đi chăn trâu cùng. Khi mẹ để con ở một chỗ đi cắt cỏ ở gần ngay đấy thì một lúc không thấy con đâu. Vội chạy đi tìm, chị đau đớn khi thấy con bị trâu húc văng ra một đoạn. Nói tới đây, chị Hiệp lại lấy tay vội lau dòng nước mắt xót xa.

Nhìn con nằm bất động sau khi bị trâu húc, chị Hiệp vội vàng ôm con đi cấp cứu. Hai vợ chồng chị gói ghém tất cả được 1,5 triệu đồng để đưa con tới bệnh viện huyện Bắc Mê chữa chị, sau đó được chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Vì tình trạng của con chuyển biến nặng, các bác sĩ đã chuyển tuyến xuống Bệnh viện HN Việt Đức.

Thương con sinh ra đã phải chịu cuộc sống thiệt thòi khi cuộc sống nơi vùng cao túng đói quanh năm. Giờ lại chịu đau đớn tột cùng vì tai nạn, hai vợ chồng càng lo lắng hơn.

Ngoài vài sào ruộng kiếm cái ăn hàng ngày, gia đình chị Hiệp không có một tài sản gì quý giá. Để lo cho việc điều trị của con trai, hành trang xuống viện chỉ vẻn vẹn được vài triệu đồng. Những ngày này ở bệnh viện, anh chị chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của phòng Công tác xã hội của bệnh viện với những suất ăn từ thiện.

Là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Ơn, BS Trịnh Văn Đồng – Trung tâm Gây mê hồi sức và Ngoại khoa Bệnh viện HN Việt Đức cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng hôn mê sau tai nạn sinh hoạt do trâu húc, phù nhiều, thở máy. Hiện tại bệnh nhân mê, tiếp tục an thần, thở máy, chống phù não, chống co giật, kháng sinh dự phòng. Tiên lượng bệnh nặng nên việc điều trị phải tích cực.

Vợ chồng chị Hiệp cảm thấy đau đớn bất lực, hoàn cảnh nghèo không thể lo được được tương lai cho con. Tính mạng đe dọa con cũng đành bất lực. Cuộc sống vốn đã chật vật nay lại càng trở nên bế tắc với điều không may xảy ra.

Các bác sĩ hiện tận dụng từng phút từng giây cứu lấy bệnh nhân. Bởi họ biết ở nơi ranh giới giữa sự sống và cái chết vô cùng mong manh. Bệnh viện rất mong nhận được sự chung tay của các nhà hảo tâm giúp đỡ hoàn cảnh nghèo khó của gia đình bệnh nhân Ơn.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Hiệp xin gửi về:

Chị Dằn Thị Hiệp ở Bản Nghè, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi