Thứ sáu, 19 Tháng 1 2024 15:22

Sau tai nạn lao động bị chấn thương sọ não, đa chấn thương, sức khỏe của anh Tạ Xuân Tý rất yếu, chưa tự chủ được hoạt động cá nhân. Éo le, người mẹ già của anh lại bị bệnh động kinh khiến cả gia đình lao đao vì kiệt quệ kinh tế.

Biến cố bất ngờ ập tới

Những ngày cận Tết, chị Đỗ Thị Hương (SN 1983) lòng rối như tơ vò. Bởi giờ đây, một mình chị đang không biết bấu víu vào đâu khi cùng lúc phải lo cho người mẹ chồng bị bệnh động kinh, chồng bị tai nạn, con còn quá nhỏ. Nhìn người chồng thân hình da bọc xương, nằm trên giường bệnh sau hơn một tháng bị ngã giàn giáo trong lúc đi làm thuê, lòng chị như nghẹn lại.

Nhắc đến gia cảnh của anh, ai nấy ở thôn Châu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đều xót xa. Vợ chồng anh Tý, chị Hương lấy nhau với hai bàn tay trắng, đôi bên gia đình đều ở cảnh khó. Để có thu nhập chăm lo cho tổ ấm, nuôi con khôn lớn và chăm sóc cho người mẹ già bị bệnh động kinh, hằng ngày, anh Tý làm lao động tự do, ai thuê gì làm đó.

Vốn là người hiền lành, chịu thương chịu khó, anh Tý dù cực nhọc, vẫt vả vẫn luôn động viên vợ cố gắng từng ngày. Với sự gắng gượng của đôi vợ chồng chất phác này, cuộc sống tưởng chừng êm xuôi, nhưng biến cố bất ngờ lại ập đến với gia đình.

Xót thương gia cảnh người đàn ông nghèo bị chấn thương sọ não sau tai nạn, mẹ già bị bệnh động kinh- Ảnh 1.

Anh Tý bị chấn thương sọ não sau khi bị ngã giàn giáo. Ảnh GD

Hơn 1 tháng trước, khi đang đi làm thuê, anh Tý bị ngã giàn giáo trong lúc lao động dẫn tới chấn thương sọ não, đa chấn thương. Ngay khi bị tai nạn, anh Tý được đi cấp cứu ở bệnh viện địa phương. Tình trạng quá nặng, anh Tý được chuyển tuyến gấp lên Bệnh viện Việt Đức ngay trong ngày để phẫu thuật cấp cứu gấp.

Cả tháng trời nằm hôn mê sâu, bất động trên giường bệnh, anh Tý qua cơn nguy kịch. Anh Tý được chuyển tuyến về điều trị ở bệnh viện tỉnh. Phải mất một thời gian dài cùng nhiều chi phí chạy chữa, gương mặt anh Tý mới dần ổn định trở lại. Hiện anh Tý đã tỉnh, nhưng sức khỏe còn yếu, chưa tự chủ được hoạt động cá nhân.

Xót thương gia cảnh người đàn ông nghèo bị chấn thương sọ não sau tai nạn, mẹ già bị bệnh động kinh- Ảnh 2.

Hiện tại anh Tý đã tỉnh nhưng chưa làm chủ được mọi sinh hoạt. Ảnh: GĐCC

Không còn tiền để tiếp tục phẫu thuật

Mấy năm nay, anh Tý là trụ cột gia đình. Chị Hương ở nhà chăm con nhỏ cùng mẹ già bị bệnh động kinh . Chị vừa xin đi làm công nhân bao bì được một tháng thì chồng bị tai nạn. Lo miếng ăn hằng ngày còn chật vật, 4 đứa con nhỏ nheo nhóc, cuộc sống của gia đình anh chị luôn trong cảnh ‘thiếu trước, hụt sau’.

Đứa con lớn của anh chị học lớp 11 đã phải nghỉ học vì cảnh nghèo, đứa út mới lên 3 tuổi. Giờ anh Tý đổ bệnh, chị không biết dựa vào đâu. Một mình chị tất tả ngược xuôi lo cho gia đình, chi phí điều trị cho chồng.

Xót thương gia cảnh người đàn ông nghèo bị chấn thương sọ não sau tai nạn, mẹ già bị bệnh động kinh- Ảnh 3.

Mẹ anh Tý bị bệnh động kinh cùng các con nhỏ nheo nhóc

Khi anh Tý đổ bệnh, chị phải gửi con cho người thân nuôi dưỡng. Để trang trải viện phí cho chồng, chị vay mượn khắp mọi nơi. Việc điều trị của anh Tý phải dùng nhiều loại thuốc nằm ngoài danh mục bảo hiểm có chi phí cao. Được biết, mỗi ngày điều trị của anh mất khoảng 2 – 3 triệu đồng. Anh chị đã phải vay mượn gần 100 triệu đồng bên ngoài để chạy chữa. Cùng với đó, hằng tháng anh chị vẫn phải mua thêm thuốc cho người mẹ chồng bị động kinh.

Thương chồng, thương con nhưng giờ mọi chuyện vượt quá khả năng của chị Hương. Nghĩ tới việc chồng phải tiến hành phẫu thuật tiếp, chị Hương càng lo sợ bởi giờ chị chưa biết lấy chi phí đâu ra. Nếu kéo dài điều trị, gia đình chắc phải đưa anh Tý về nhà chăm sóc, trong khi anh cần phải phẫu thuật tiếp mới có thể hồi phục. Hiện một phần hộp sọ của anh Tý đang được gửi nuôi cấy ở Bệnh viện Việt Đức chờ ngày phẫu thuật cấy ghép.

Xót thương gia cảnh người đàn ông nghèo bị chấn thương sọ não sau tai nạn, mẹ già bị bệnh động kinh- Ảnh 4.

Trong căn nhà tuềnh toàng của anh Tý

Nói về tình cảnh của anh Tý, em gái chị Hương cho biết: "Thương hoàn cảnh của gia đình anh chị, khi anh Tý bị tai nạn, mọi người gom góp được chút tiền cho anh điều trị. Cả nhà đập con lợn tiết kiệm, bán đồ được 9 triệu đồng mà tiền đóng viện phí ban đầu hết 15 triệu đồng. Anh phải dùng nhiều loại thuốc kháng sinh ngoài danh mục bảo hiểm, chi phí rất tốn kém mà hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Anh chị cũng đã tính bán đi mảnh đất ruộng để điều trị, nhưng đất ruộng bán thì được bao nhiều đâu"

Anh Tý gặp tai nạn dẫn đến đa chấn thương nặng, hiện tại sức khỏe rất yếu và vẫn cần phải phẫu thuật tiếp. Chúng tôi mong các tổ chức, cá nhân cùng hỗ trợ giúp gia đình anh vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Mọi sự giúp đỡ gia đình anh Tý xin gửi về:

 Anh Tạ Xuân Tý ở thôn Châu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên

Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi